นักธรณีปิโตรเลียมสนาม (Petroleum field geologist)

ทำงานคล้ายๆกับ mud logger นั่นแหละครับ แต่เป็นคนของบ.น้ำมัน อยู่ประจำแท่นขุดเจาะ เพื่อส่องดูเศษหินที่ขึ้นมากับน้ำโคลน ว่าขุดไปถึงชั้นหินไหน เทียบกับที่คาดไว้ (prognosis) ตรงตามที่คาดไว้หรือเปล่า ถ้าไม่ตรง จะต้องไปทางไหน ให้คำแนะนำ company man ว่าการขุดต่อไปข้างหน้าจะเจอความท้าทายอะไร เช่น หินจะแข็งขึ้น จะเกิดช่องโพรง จะเป็นหินปูน หินทรายกรวด ฯลฯ เพื่อที่ company man และ วิศวกรขุดเจาะ จะได้ใช้อุปกรณ์และเทคนิคที่เหมาะสมในการขุดเจาะ รวมไปถึงการตัดสินใจต่างๆเกี่ยวกับการหยั่งธรณี (well logging)

ถ้าจำเรื่อง อามาเกดอนได้ จะมีนักธรณีเพี้ยนๆคนนึงที่ขึ้นไปบนดาวหางกับพระเอก แล้ว คอยบอกว่า ขุดตรงนั้นซิ ตรงนี้ซิ แล้วคอยส่องหินไปตามระยะที่พระรองขุด เพื่อบอกว่า เจาะถึงไหน เจออะไร ฯลฯ (ปล. แต่นักธรณีไม่ได้เพัฃี้ยนแบบนั้นน้าาครับ)

ถ้าเทียบกับการแข่งรถแรลลี่ก็อาจจะประมาณ์อารมณ์ว่าเป็น navigator อ่ะครับ ถือแผนที่ คอยดูถนนหนทางสภาพแวดล้อมอุปสรรค ที่ผ่านไปแล้ว เมื่อเทียบกับแผนที่ที่มีในมือ ปรับเปลี่ยนแก้ไขแผนที่ไปตามหนทางและอุปสรรคที่เจอจริงๆ คอยสะกิดคนขับ(Company man หรือ วิศวกรขุดเจาะฯ) กระซิบบอกว่า หนทางข้างหน้า จะเจออะไรไร หลุมบ่อ ป่าเขา สะพานชำรุด ฯลฯ คนขับก็จะได้จอดปรับแต่งรถให้เหมาะกับอุปสรรคที่จะเจอ

ส่วนเรื่องความแม่นยำว่าจะเจอหรือไม่เจอตามที่นักธรณีบอก ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขึ้นกับข้อมูลที่ทีมนักธรณีในเมืองเตรียมกันมา ขึ้นกับธรรมชาติของหลุม ว่าเป็นหลุมสำรวจ(ข้อมูลน้อย) หลุมประเมิน (appraisal) หรือ หลุมพัฒนาเพื่อผลิต (development)

สัญญาจ้าง – ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างบ.น้ำมัน

เวลาทำงาน – 14/14 21/21 28/28 ตามแต่นโยบายบุคคลากรของบนั้นๆ ส่วนใหญ่ก็มีอยู่คนเดียว คอยกำกับดูแล ตวรจงานของ mud logger อีกที ในบางบ.น้ำมันขนาดเล็กก็ไม่ได้จ้าง mud logger จากบ.service ก็ใช้นักธรณีสนามของบ.น้ำมันเองนั่นแหละเป็นคนทำ

รายได้ – ถ้าลูกจ้างประจำบ.น้ำมันแบบมือใหม่หัดขับ เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยเมื่อวานซืน ก็ 2 – 3 หมื่น ต่อเดือน แล้วก็ขึ้นไปเรื่อยๆตาม scale บ.ใครบ.มัน

วุฒิการศึกษา – แหง๋ๆครับ ต้องจบป.ตรีธรณีวิทยาเป็นขั้นต่ำ

ความก้าวหน้า – โน้นเลยครับ ไปได้ถึง CEO บ.น้ำมันแหละครับ นักธรณีนี่ถือเป็นกลไกหลักๆของบ.สำรวจและผลิตปิโตรเลียมเลยครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *