Field Engineer vs. Field Specialist (Schlumberger)

ในวงการฯเรามีศัพท์แสง และ ชื่อตำแหน่งมากมาย ที่คนนอกฟังแล้วก็งงๆ บ้างก็งงสนิท เช่น Roustabout Roughneck Motor man และ อื่นๆ บ้างก็ฟังๆแล้ว เออ มันก็เหมือนๆกัน (นี่หว่า)

แถมบางชื่อบางตำแหน่งก็ค่อนข้างสากลในวงการ บริษัทไหน ประเทศอะไรก็ใช้ชื่อตำแหน่งเดียวกัน แต่บางชื่อตำแหน่งก็ใช้เฉพาะบริษัทนั้นๆ ไปเรียกที่อื่นก็งง ก็เงิบ กันไป เช่น GFE คือ General Field Engineer เป็นชื่อตำแหน่ง วิศวกรสนามที่สามารถที่สุด (ที่ยังคงทำงานในสนาม) ชื่อนี้ ตั้วเฮีย Schlumberger ใช้อยู่คนเดียว บ.อื่นเขาไม่ใช้ด้วย

ตอนผมเลิกรากับตั้วเฮียผมก็เป็น GFE แล้วไปสมัครงานที่อื่น กรอกในใบสมัครว่าตำแหน่งสุดท้ายคือ GFE พร้อม วงเล็บให้เสร็จว่าย่อมาจากอะไร … ไม่มีใครรู้จัก 555 แป่วววว

มาเข้าเรื่องของเราดีกว่า …

Field Engineer (FE) กับ Field Specialist (FS) เข้าข่ายหลังนี้ มีความหมายเฉพาะกับ บ.Schlumberger บ.อื่น อาจจะไม่ใช้ความหมายนี้

ทั้งคู่เป็นวิศวกรเหมือนกัน ทำงานสนามเหมือนกัน วุฒิที่ใช้สมัครก็ขั้นต่ำ ป.ตรีวิศวกรรม สำหรับ FE และ ปวส.สำหรับ FS แต่ FE จะถูกวางเส้นทางอาชีพ (career path) ให้สามารถเข้ามาทำงานในออฟฟิตได้เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง โดยมากก็เข้าออฟฟิตมาเป็นผจก.ต่างๆทั้งทางเทคนิค บริหาร ความปลอดภัย อบรม ฯลฯ แล้วแต่ความต้องการของบริษัท เน้นขีดเส้นใต้ตัวหนาๆว่า “แล้วแต่ความต้องการของบริษัท” ชีวิตคุณเป็นของเขา 555 🙂

ส่วน FS นั้นถูกวางเส้นทางอาชีพให้ทำงานในสนามและเติบโตในสนามไปเรื่อยๆ

ไม่มีงานไหนดีกว่าหรือไม่ดีกว่า ขึ้นกับความเหมาะสมและความต้องการของคุณเอง บางคนก็ไม่ชอบความวุ่นวายในออฟฟิตก็มาเป็น FS คนไหนคิดว่าวันหนึ่งก็ต้องเข้าออฟฟิต มีธุรกิจส่วนตัว ครอบครัว ภาระที่ต้องดูแล (อย่างใกล้ชิด remote control ไม่ได้ว่างงั้น) ก็เลือกที่จะเป็น FE

แต่ข้อสำคัญคือบ.ให้เลือก(สมัคร)ตั้งแต่วันแรก เลือกแล้วเลือกเลย จะมาเปลี่ยนใจทีหลังไม่ได้ ยกเว้นแต่บ.เปลี่ยนใจให้ทีหลัง 555 พูดง่ายๆ บ.เปลี่ยนคุณทีหลังได้ แต่คุณเปลี่ยนใจทีหลังไม่ได้ 🙂

แต่ก่อนไม่มีตำแหน่ง FS นี้นะครับ เพิ่มมามีตอนหลังๆ นัยว่า สมัยก่อน (อย่างน้อยก็สมัยผม) มีปัญหา FE บางคนงอแงไม่ยอมกลับมาทำงานในออฟฟิตกัน ชอบที่จะตากแดดตากฝนรับโบนัส (ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์) จากงาน หรือ FE บางคนไม่มีทักษะที่จะมาทำงานบริหาร ไม่เล่นการเมือง ฯลฯ แต่เก่งระดับเทพในสนาม ก็เลย เอาว่ะ หาคนมาทำงานในสนามตั้งชื่อตำแหน่งใหม่ให้ชัดๆกันไปเลย … อาจจะอารมณ์นี้ก็ได้นะครับ นี่ผมเดาล้วนๆ

รายได้ก็พอๆกันเมื่อทำงานในสนาม แต่พอเข้าออฟฟิตแล้วก็นะ ว่ากันไปตามตำแหน่งบริหาร

มันก็ง่ายๆแค่นี้แหละครับ …

2 thoughts on “Field Engineer vs. Field Specialist (Schlumberger)

 • August 8, 2017 at 07:02
  Permalink

  FS รับวุฒิ ปวส นะครับ

  Reply
  • August 8, 2017 at 19:01
   Permalink

   ขอบคุณครับ ความรู้ใหม่เลย ผมก็ไม่ได้อ่านคุณสมบัติเสียด้วย จริงๆก็ดีนะครับ เปิดโอกาสให้กว้างขึ้น

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *