DSM

เข้าเรื่องคำถามก่อนละกันครับ…

คนสัมภาษณ์เป็น drilling superintendent สองคนครับ คนไทยหนึ่งคน คนต่างชาติหนึ่งคน

คำถามหลักๆ

1. Tell me about yourself…
2. ให้อธิบายซีเนียร์โปรเจ็ค(คร่าวๆมาก ไม่ถามสูตรไม่ถามลงลึก) ถามแค่หลักการแล้วก้ผลที่ได้
3. ถามว่าไม่สนใจทำงานด้าน planning บ้างหรอ เห็นทำซีเนียร์โปรเจ็คแนวๆนี้นิ

แล้วคนสัมภาษณ์ก็อธิบายงานให้ฟัง(ผิดถูกอย่างไร รบกวนยืนยันแก้ไขด้วยครับ คุณฝรั่งเค้าพูดฟังยากจริงๆ TT) เช่น Train สองปี ทำทุกอย่างที่เป็นงานแรงงาน ทำงานกะละ 12 ชม อยู่กับ DAY DSM หก ชม. อยู่กับ NIGHT DSM หก ชม. 5-7 ปีต่อมา (Expected to become Day DSM) เริ่มเป็นงานใช้ความรู้ ไปดูว่าเค้าขุดหลุม จัดการหลุมอะไรกันยังไง อาจมีส่งไปต่างประเทศเพื่อให้มีประสบการณ์มากขึ้น

เค้าบอกอีกว่าอีกสองวันเนี่ยจะมีแท่นเข้ามาอีกหนึ่งรวมเป็นแปดแท่น อีกจะมาอีกหนึ่งรวมเป็นเก้าแท่นภายในอาทิตย์หน้า แล้วก็จะรวมเป็นสิบแท่นภายในสิ้นปีนี้ (รบกวนยืนยันด้วยครับ ไม่แน่ใจจริงๆ)

อธิบายงานให้ฟังเสร็จก็ถามว่า ทางคุณและทางที่บ้านคุณเนี่ย จะโอเคกับการที่คุณจะไปทำงานแบบนี้หรือเปล่า

คำถามยิบย่อย ก็มีประมาณว่า:

1. ไล่ถามตาม CV
2. ซัมเมอร์ก่อนคุณขึ้นปีสามเนี่ย ไปทำอะไรมา (ผมใส่แค่รายละเอียดหลังขึ้นปีสามน่ะครับ) … (พี่นก – ข้อสังเกตุนะครับ ถ้า CV ใส่แบบขาดๆหายๆไปเป็นช่วงๆไม่ว่าเพื่อจะปกปิดหรือบังเอิญลืม มักจะไม่รอดสายตาผู้สัมภาษณ์นะครับ)
3. ดูทุกอย่าง…hobby เค้าก็ยังดู แต่ไม่ได้ถามซีเรียสอะไรมาก แนวๆแซวๆมากกว่า แต่ผมก็ตอบซีเรียสไปนะๆ (ใช้โอกาสที่ได้พูดให้เป็นประโยชน์ที่สุดครับผมๆ :D)

สองคำถามด้านบนที่ผมพิมพ์ส่งไปตามกำหนด เค้าปริ้นมานั่งดูด้วยนะครับ ไม่ได้ถามอะไรซีเรียสเช่นกัน บอกแค่ว่าค้นคว้ามาดีนะ แล้วก็แซวว่า ชอบทำ research อะไรยังงี้หรือเปล่า แต่อันนี้ผมกวนเค้ากลับไป (Maybe or maybe not, it depends on the subject of the research มาคิดๆดูแล้ว ไม่น่าไปกวนเค้าเลย น่าจะขายตัวเองได้อีก TT)

ถามเรื่องภาษาอังกฤษ ว่าไปได้ภาษาอังกฤษแบบนี้มายังไง ด้วยความอยากโม้ เลยตอบตามคำถามไปตรงๆเลย ไม่ได้คิดจะถามพี่เค้าก่อนเลยว่า ไออังกฤษเเบบเนี้ย มันดีหรือไม่ดี

ครั้งนี้เป็นเหมือนแค่การคัดคร่าวๆน่ะครับ เค้าบอกว่า ถ้าผ่านรอบนี้ อีกหนึ่งอาทิตย์ ทาง HR นัดให้มาสัมภาษณ์กับคนที่ผมจะต้องไปสังกัดอยู่ด้วยน่ะครับ จบแล้วครับผมๆ

ป.ล. ฝากไว้หนึ่งอย่าง ซึ่งผมคิดว่าเป็นอะไรที่สำคัญทั้งในมุมมองผู้จ้างและมุมมองของผู้ถูกจ้าง(อันนี้ฟังมากจากคุณฝรั่งน่ะครับ)

Question-minded… ถ้าคุณไม่สงสัยอะไรเลย ทำตามที่เค้าสั่งมางกๆ คุณจะสามารถทำตามคำสั่งได้อย่างดี แต่ถ้าคุณคอยสงสัยสิ่งต่างๆ ทำไมต้องยังงั้น ทำไมต้องอย่างงี้ คุณจะสามารถรู้ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ รวมถึงแนวทางแก้ไข ไม่เฉพาะแค่ในกรณีนั้นๆ คุณยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในภายภาคหน้าได้อีกด้วย

ป.ล.2 ถูกผิดอะไรยัง ตักเตือนแก้ไขแนะนำได้ครับ เพราะอย่างที่บอกไป คุณฝรั่งเค้าพูดได้ฟังยากจริงจัง แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงในมุมมองของผมเพียงผู้เดียวเท่านั้น … ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *