Drilling wellsite Operater (MWD)

Drilling wellsite Operater (MWD) – Schlumberger

ขอแบ่งบันประสบการณ์ของผมครับ

เมื่อปลายๆ เดือน ตุลาคมที่ผ่านผมได้รับโทรศัพท์เบอร์แปลกๆ ขึ้นด้วย 02 พอรับโทรศัพท์ “สวัสดีค่ะ ใช่คุณ….. ไหมคะ โทรจากบริษัท Schlumberger ค่ะ เราเห็น resume ที่คุณส่งเข้ามา ไม่ทราบว่าสมัครตำแหน่งอะไรคะ ใน resume ไม่ได้ระบุไว้” ตอนนั้นผมก็กำลังนึกอยู่ว่า สมัครตำแหน่งไหนไปหว่า เลยตอบไปว่า wireline operater ครับ จริงๆผมก้อจำไม่ได้เหมือนกันว่าสมัครตำแหน่งอะไรไป ผมส่งไปเยอะมาก แต่นึกตำแหน่งนี้ได้ก่อนเลยตอบไป 5555 “ค่ะ ตอนนี้ wireline operater เรายังไม่เปิดรับค่ะ แต่ตอนนี้เราเปิดรับ Drilling wellsite Operater ไม่ทราบว่าคุณ….. สนใจไหมคะ” โอ้วว รีบตอบว่าสนใจครับอย่างไว 555 “ถ้าสนใจเรามีสอบข้อเขียนที่ ยาร์ท Schlumberger ที่พิษณุโลก วันที่ 27 ตุคาคม คะ สะดวกมาสัมภาษณ์ไหมคะ” สะดวกครับๆ “เดียวทางเราจะส่งอีเมล์แผนที่กับวันเวลาไปให้คุณคอนเฟริ์มอีกครั้งคะ” หลังจากนั้นอีกวันนึง ทาง Schlumberger ก็ส่งเมล์แผนที่กับวันเวลามาให้ ผมก็เริ่มมีกำลังใจอีกครั้งหลังจากเคยไปสัมภาษณ์มาหลายที่ไม่เคยผ่าน ผมก้อได้ บล๊อกของน้านก และเพื่อนๆในเฟสบุค นี่แหละครับช่วยผมได้เยอะเลย เข้ามาหาแนวข้อสอบ ตอนแรกผมก้อ ตื๊บเหมือนกันจะเริ่มตรงไหนก่อนดี เวลา 4 วันเอง ผมเลยอ่านเอาแค่คร่าวๆ เพราะคิดแล้วว่าอ่านละเอียดไม่ทันแน่ ผมเลยอ่าน เครื่องกลวันนึง ไฟฟ้าวันนึง ฟิสิกเบื้องต้นวันนึง ภาษาอังกฤษวันนึง อย่างละวันพอดี 55555

แล้วก้อถึงวันสอบข้อเขียน มีคนมาสอบ 8 คน เป็น ซับคอนแทคของ Schlumberger ไปซะ 4 คนแล้ว โห ผมนี่ใจแป้วเลยจะรอดไหมเนี่ย ดีได้เจอเพื่อนสมัยเรียนคนนึ่งมาสอบด้วย ค่อยมีเพื่อนคุยหน่อย พอเข้าห้องสอบ เหมือนจะเป็นห้องประชุมของ ออฟฟิต เข้าไปเขาให้เซ็นชื่อ แล้วแจกข้อสอบ คนละสองชุด เป็นข้อสอบช่าง 1 ชุด ภาษาอังกฤษ 1 ชุด ให้เวลา 1.5 ชม. โอ้ววเป็นภาษาอังกฤษหมด ติ๊บเลย ผมเลยทำข้อสอบช่างก่อนเพราะคิดแล้วว่าน่าจะพอไหว ถ้าทำภาษาอังกฤษก่อนไม่ทันแน่
ข้อสอบมี 2 ส่วน เป็นช่าง 29 ข้อ ออกพวกฟิสิกส์ ไฟฟ้า สมการ แล้วก้อเครื่องมือช่าง ไม่ยากเท่าไหร่ครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษนี่แหละ ภาษาผมยิ่งไม่ค่อยได้อยู่หนักเลย
อีกส่วนเป็นภาษาอังกฤษ ให้อ่านบทความแล้วตอบคำถาม 5 ข้อ คำตอบ แล้วก้อที่เหลือเป็นพวก แกรมม่า 20 ข้อคับ บอกตามตรงเลยครับภาษาอังกฤษผมมั่วไปเกือบครึ่ง ผมออกก่อนหมดเวลา 2 นาที เพื่อ?? ผมทำเสดแล้วตรวจอีกรอบว่าทำครบไหม แล้วก้อเลยออกมาเลย ทำเท่ให้คนอื่นคิดว่าทำได้หมด 555

หลังจากสอบข้อเขียนมาก้อเงียบเลยจนผมคิดว่าไม่ผ่านแล้วเพราะภาษาไม่น่าผ่าน จนวันที่ 1ุ6 พ.ย. โทรศัพท์เข้ามา เอ้เบอร์คุ้นๆ พอรับ “สวัสดีค่ะ ใช่คุณ….. ไหมคะ โทรจากบริษัท Schlumberger ค่ะ เราโทรมานัดสัมภาษณ์งานตำแหน่ง Drilling wellsite Operater วันที่ 19 พ.ย. สะดวกไหมคะ” ไม่สะดวกก้อต้องสะดวกแล้วแหละคร๊าาบ หลังจากวางโทรศัพท์ยืนนิ่งไปแปปนึง เฮ้ยสอบผ่านเหรอเนี่ย แล้วก้อรีบเข้ามาบล๊อกน้านกอีกตามเคย เข้ามาหาแนวสัมภาษณ์ เวลาเตรียมตัว 3 วันเอง และดีที่มีเพื่อนในเฟสบุคช่วยบอกแนวให้ รู้สึกมีความหวังขึ้นทันที เพราะเท่าที่ผมรู้มาตำแหน่งนี้ทำงานอยู่ตู้ข้างๆที่ผมทำงานอยู่ เป็นงาน MWD เกี่ยวกับการประกอบ tool เซตโปรแกรม M/U BHA R/D BHA ใกล้ๆตัวผมนี่เอง ผมเลยเดินไปหา MWD engineer ถามเกี่ยวกับ การประกอบ tool เซตโปรแกรม M/U BHA R/D BHA โอ้วได้ความรู้เยอะเลย ผมคิดแล้วว่าถ้าไปแบบมือปล่าวไม่ได้แน่ ผมเลยต้องเอาข้อได้เปลียบของผมเคยทำงาน ในริค มาก่อนนี่แหละ เพราะเท่าที่เคยสัมภาษณ์มาหลายบริษัทผมติดตรงภาษาทุกที่ ผมเลยจะเอาตรงนี้เป็นข้อได้เปลี่ยบของผม ผมเลยเตรียมแค่แนะนำตัวเบื่องต้น จุดแข็งจุดอ่อน หน้าที่ปัจจุบัน ที่เหลือเป็นเกียวกับงานตำแหน่งนี้อย่างเดียวเลย

พอถึงวันที่ 19 กำลังแต่งตัวเตรียมตัวจะออกจากโรงแรมไปสถานที่สัมภาษณ์ มีโทรศัพโทรเข้ามา “สวัสดีค่ะ ใช่คุณ….. ไหมคะ โทรจากบริษัท Schlumberger ค่ะ พอดีคนสัมภาษณ์ไม่สบายกะทันหันค่ะ ทางเราเลยจะขอเลื่อนไปสัมภาษณ์วันที่ 21 ค่ะ ทางเราต้องขอโทษด้วยนะคะ เดียวเราจะส่งเมล์ไปยืนยันอีกรับคะ เงิปสิคร๊าาบ เตรียมตัวเต็มที่เลย แต่ก้อคิดในแง่ดียังมีเวลาเพิ่มอีก 2 วัน ผมก้อพยายามซ้อมพูดไว้เยอะๆเผื่อเขาถามอะไรมาจะได้ตอบได้ บอกตรงๆเลยภาษาผมค่อนข้างแย่ครับ

พอถึงวันที่ 21 ผมก้อไปสัมภาษณ์ พอถึง ยาร์ท Schlumberger ก้อไปนั่งรอหน้ารีเซฟชั่น ใจเต้นตุ๊บๆ เพราะหวังไว้กับตำแหน่งนี้มาก ผมได้คิวที่ 4 วันนี้มีสัมภาษณ์ 5 คน เห็นแบบนี้ความหวังเริ่มมา เพราะเขารับ 3 คน พอถึงคิวผม เข้าไปก้อ งงๆทำไมห้องเล็กๆจัง อ่อเขาสัมภาษณ์ผ่าน Video conference คนสัมภาษณ์เป็นผู้หญิงครับ เอ้สวยซะด้วย 555 เข้ามาเขาก้อบอกผมเป็นภาษาอังกฤษให้แนะนำตัว ผมก้อแนะนำตัวตามที่ท่องมาเลย ชื่อ อายุ ทำงานที่ไหน ตำแหน่งอะไร ทำหน้าที่อะไร
แล้วเขาก้อผมว่า ทำตำแหน่งนี้มา กี่ปี ผมบอก 4 ครับ
เขาเห็นภาษาผมไม่ค่อยได้มั้งเลยเปลี่ยนเป็นถามภาษาไทย เพราะผมถามซ้ำหลายครั้ง
– ผมโดนเลยครับเขาบอกว่าทำงานมาตั้ง 4 ปี ภาษาน่าจะได้มากกว่านี้นะ ผมเลยบอกไปว่าผมได้ภาษาที่ใช้ในการทำงานซะส่วนใหญ่ ภาษาที่เป็นทางการไม่ค่อยเก่งครับ
– เขาถามว่าผมรู้อะไรเกียวกับตำแหน่งนี้บ้าง นั้นไงเข้าทางผมเลยผมเลยอธิบายยาวเลยครับ
-แล้วเขาก้ออธิบายเพิ่มให้ผมฟังว่าต้องทำอะไรบ้างทำอย่างไร
-ทำงานกับบริษัทเราค่อยข้างจะจุกจิก คุณคิดว่าไง ผมเลยบอกไปว่า นโยบายของแต่ละบริษัทไม่เหมือนกัน แต่จุดหมายเหมือนกัน เพราะที่จุกจิก คงต้องการให้งานออกมาดี พนักงานทุกคนมีคุณภาพ แล้วก้ออธิบายเกี่ยวกับระบบงานให้ฟังต่อ

แต่หลังๆผมเริ่มไม่ค่อยเครียดเท่าไหร่ เพราะการคุยเหมือนเป็นการคุยถามกันซะมากกว่า บรรยากาศดีขึ้นเยอะเลย

แล้วก้อเปลี่ยนมาถามเป็นภาษาอังกฤษต่อ
– ทำไมคุณคิดว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ ผมเลยบอกไปว่าเพราะผมผ่านงานบริษัทเซอร์วิสมา รู้ระบบงาน รู้ขั้นตอนการทำงาน รู้ operation รู้เรื่อง tool มาบ้างแล้ว ผมคิดว่าผมทำงานตำแหน่งนี้ได้
-จุดอ่อนของคุณคืออะไร ผมตอบไปว่า บ้างครั้งผมจริงจังกับงานมากเกินไปครับ
-มีวิธีแก้ไขอย่างไร ผมบอกไปว่า หลังออกกะก้อไปผ่อนคลาย ฟังเพลงดูหนัง
-คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ ผมบอกไป 25k

เรียบร้อยค่ะ

หลังจากไปสัมภาษณ์ไปก้อเงียบไปเกือบ 2 อาทิตย์ จนผมเริ่มถอดใจ เลยตัดสินใจ ส่งEmail ไปถามผลการสัมภาษณ์ ผ่านไป 2 วัน ทาง Schlumberger ก้อโทรกลับมา ยินดีด้วยนะคะ คุณผ่านการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์แล้ว คุณเป็นคนที่ทางบริษัทต้องการร่วมงานด้วย แต่ทางบริษัทไม่สามารถเซนสัญญาได้ตอนนี้ ต้องรอหลังปีใหม่ และน่าจะเริ่มงานได้เดือน กุมภา แต่ผลออกมาแล้วว่าคุณได้แน่นอน แต่อย่าเพิ่งลาออกนะคะ รอเซ็นหนังสือสัญญาที่เป็นทางการก่อนเราจะให้เวลา 1 เดือนเพื่อเคลียงานที่เก่า เดียวทางเราจะติดต่อมาใหม่นะคะ

ดีใจมากเลยครับ ผมมือสั่นตั้งแต่ได้ยินคำว่า “ยินดีด้วยนะคะ คุณผ่านการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์แล้ว”

ต้องขอบคณบล๊อกของน้านก และเพื่อนๆทุกคน มากเลยครับที่ช่วยทำให้ผมผ่านมันมาได้

และขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังหางาน และรอผลนะครับ สักวันเราจะต้องทำได้ครับ ผมพยายามมา 3 ปี กว่าจะได้ สู้ๆครับ

ปล. ตอนนี้รอเซ็นสัญญา ต้นมกรา เริ่มงาน กุมภา ครับ

โดย: เสก WFT_SLS IP: 122.155.34.62 วันที่: 9 ธันวาคม 2557 เวลา:15:08:47 น.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *