Drilling Tools & Remedial

สัมภาษณ์ drilling tool n remedial ของ schlumberger พค. 2014

ขอเล่าประสบการณ์ต่อจากตอนที่แล้วคือได้ไปสัมภาษณ์กับ Operation Manager ในตำแหน่ง Field Engineer ของ Schlumberger ก่อนไปค่อนข้างกังวลเพราะในแผนกที่จะไปทำนั้นแทบจะไม่เกี่ยวข้องกับที่จบไฟฟ้ามา แต่งานจะออกไปทางลักษณะของเครื่องกลอย่างที่ได้บอกพี่นกไป แต่พอเข้าห้องมาก็พบกับ Manager ชาวอเมริกันของแผนก Drilling Tools & Remedial หลายคนรวมถึงตัวเองด้วยก็อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อแผนกนี้มาก่อน แต่พอไปศึกษาจาก website แล้วก็คือจะเป็นในเรื่องของ equipment ที่เราใช้ในการขุดเจาะเช่น เครื่องคว้าน หัวเจาะ คือ choose the right equipment to the right job นั่นเอง การสัมภาษณ์ค่อนข้างเป็นกันเองและไม่มีคำถามวิชาการเลย เริ่มต้นด้วยคำถามสบายๆอย่างไปโรงหนังครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

-Hero ที่ชอบ? เพราะอะไร ตรงนี้คิดว่าต้องการดูว่าเรามีทัศนคติยังไง เพราะแน่นอนว่าการที่เราจะชื่นชมใคร เราจะต้องมีคนนั้นเป็นแบบอย่าง
-คำถามเกี่ยวกับการฝึกงาน ไปทำอะไรมาบ้าง
-คิดว่าจุดอ่อนของตัวเองคืออะไร 2 ข้อ
-อะไรที่ทำให้ตัวเองผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้ คิดว่าอะไรเป็นจุดเด่นทำให้เค้าเลือกเรามา
-คุณวางแผนที่จะทำอะไรในระยะสั้น ระยะยาว
-ชอบวิชาอะไรในตอนเรียน เพราะอะไร และไม่ชอบวิชาไหน เพราะอะไร ต่อด้วย เข้าใจว่าการเรียนในคณะวิศวกรรมค่อนข้างหนัก มีวิธีจัดการกับความเครียดยังไง เป็นการดูว่าหากไปทำงานจริงภายใต้สภาวะที่กดดันแบบนั้นเราจะรับมือกับมันได้ยังไง
-เนื่องจากในการสัมภาษณ์รอบที่แล้วบอกกับพี่ Recruiter ไปว่าเราอยากที่จะทำงานในทีมเล็กๆมากกว่า ส่วนหนึ่งเลยทำให้ได้มาสัมภาษณ์ในส่วนนี้เพราะงานจะค่อนข้างจะเป็นอะไรที่ individual ต้องเป็นคนที่มี self-motivted บางทีการตัดสินใจที่สำคัญเรามีสิทธิ์ที่จะโทร.หาคนในตำแหน่งสูงกว่าได้ แต่ผลสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง จึงส่งผลกับคำถามต่อไปว่าแล้วต้องการคนในทีมกี่คน เพราะอะไร

คิดว่าการสัมภาษณ์นี้สนุกมากค่ะ ไม่มีการกดดันเลย ใน 1 ชั่วโมงที่คุยกันนั้น เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ของ Manager ให้กับเราซึ่งยังไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัสงานตรงนั้นได้เห็นมุมมองใหม่ๆ และเข้าใจว่าการทำงานในตำแหน่งนี้ต้องใช้ความอดทนและความสามารถในการแก้ปัญหา รวมถึงจะต้องเป็นคนที่อยากจะเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลา มีความกระตือรือร้น คือต้องมีทัศนคติที่ดีด้วยพร้อมที่จะเปิดรับเพราะอย่าลืมว่าต้องไปเจอคนอีกหลายชาติต่างภาษา ส่วนเรื่องจบไฟฟ้ามาเค้าก็บอกว่าไม่เป็นปัญหานะ อย่าไปเครียดกับมัน เพราะบริษัทจะส่งคุณไปเรียนใหม่หมด 5555 ขอแค่มีคนที่มีพื้นฐานทางวิศวกรรม คิดแบบวิศวกรเข้าไปทำงาน (ที่นี่รับวิศวกรทุกสาขาค่ะ เผื่อคนอื่นกลัวว่าเค้าจะกำหนดตายตัว)
ก่อนจะจบการสัมภาษณ์ มีคำถามสุดท้ายค่ะ มีค้อนกับตะปู ราคารวมกัน 1.10 ดอลล่าร์ ค้อนมีราคามากกว่าตะปูอยู่ 1 ดอลลาร์ ถามว่าตะปูราคาเท่าไหร่?

เพื่อความชัวร์ก็ต้องมีทดกันเล็กน้อยซึ่งเค้าก็ไม่ได้ว่าอะไร นี่ก็ตั้งสมการเลยมีตัวแปรพร้อมเลยค่ะ แอบคิดในใจว่านี่เยอะไปไหมเรา คำตอบที่ได้ก็ถูก จึงให้อธิบายต่อมาว่าได้ยังไง ก็ว่าไปตามสมการที่เราตั้ง เค้าก็มีคนตอบผิดด้วยนะอะไรแบบนี้ ก็เป็นอันจบค่ะ พอออกมานอกห้องคิดในหัวแล้ว เฮ้ยมันก็ไม่ได้ยากนะ แต่ทำไมเราตอบไม่ได้ทันที 5555 (ปล.เอามาถามเพื่อนทีหลัง ก็มีคนตอบผิดจริงๆ) ก็เป็นอันจบการสัมภาษณ์ค่ะ หลังจากนั้นก็มาคุยกับ Recruiter อีกประมาณ 10 นาที กลับบ้านแบบมีความสุขเพราะคิดว่าวันนี้ทำดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ตั้งแต่การโทร.มา Pre-screen ในครั้งแรก ทำ group dynamic และสัมภาษณ์ทั้งสองรอบพบว่าบริษัทจะบอกและย้ำทุกครั้งว่านี่ไม่ใช่ Lifestyle ที่จะเหมาะกับทุกคนคือ It’s not a typical Monday to Friday. หยุดไม่พร้อมคนอื่น ต้องจากบ้านไปนานๆ งานหนักนะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องรับให้ได้ ถามตัวเองก่อนให้มั่นใจ

รู้ผลสัมภาษณ์หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ว่าจากการ review ทั้งหมดแล้ว เราน่าจะเหมาะกับงานนี้ แต่จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนก่อนที่จะ offered job คือจะต้องไป Field Exposure เป็นการไปดูการทำงานจริงเป็นเวลา 1 อาทิตย์ ว่าการทำงานในตำแหน่ง Field Engineer เค้าอะไรกันบ้างนะ ใช้ชีวิตกันยังไง เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงหรือเปล่า

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *