Drilling/ Rig Superintendent

บางทีเราก็เรียก Drilling Sup หรือ Rig Sup แล้วแต่บ. จะว่าไป ก็คือ หัวหน้าของ Company Man นั่นแหละครับ นั่งอยู่ในออฟฟิต คอยดูภาพใหญ่ของการทำงาน รายงานและรับผิดชอบต่อ Drilling Manager ปกติจะ 1 คนต่อ 1 แท่นขุดฯ แต่ก็มีบ้างที่ 1 : 2 หรือ 1 : 3 ขึ้นกับความยากง่ายของงานที่แท่นขุดกำลังทำอยู่ และ ขึ้นกับบ.ด้วย ว่ามีนโยบายด้านนี้อย่างไร หน้าที่หลักๆของ Rig Supt คือ โทรฯ สื่อสาร สั่งงาน ให้คำปรึกษา รับรายงาน และ รับผิดชอบความถูกต้องของรายงาน จาก Company Man ตลอด 24 ชม. ตัดสินใจในบางเรื่องที่สำคัญๆ ที่อยู่นอกเหนืออำนาจของ Company Man ประชุมร่วมกับฝ่ายวิศวกรรมหลุมเจาะ ในออฟฟิต เพื่อวางแผนในภาพรวมของการทำงาน

 

 

จะเห็นว่า Rig Sup จะต้องรอบรู้มากๆ ส่วนมากก็เป็น Company Man เก๋าๆ หลับตาฟังรายงานอ่านรายงาน ก็นึกภาพออกแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบนแท่น ถ้าอ่อน ก็โดน Company Man แหกตาเอา 555 แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ความต้องการความสามารถด้านนี้ของ Rig Sup น้อยลง เพราะมีเทคโนโลยี real time, internet และ satellite มาช่วย ทำให้คนในออฟฟิต เห็น ได้ยิน อ่านค่ามาตรวัดต่างๆ จากบนแท่นขุดฯ ได้ real time แถมคุณภาพเสียง ภาพ และ ข้อมูล ชัดแจ๋ว ยังกะดูหนัง HD

แต่อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการวิเคราห์ แก้ไขปัญหา สถานการณ์ ความเก๋าเกมส์ ทันผู้รับเหมา ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นของการเป็น Rig Sup นอกจากนี้แล้ว Rig Sup ยังจะต้องรับมือกับการเมืองของการทำงานในบ.ในออฟฟิต ต้องรับมือกับ วิศวกรขายของ ที่จะวนเวียนเข้ามาขายของและบริการ ในบางบ.อาจจะต้องทำเรื่องซื้อของและบริการเอง (procurement) เซ็นเอกสาร ทำรายงาน นำเสนอรายงาน (presentation) ประชุมกับต่างแผนก (Asset, safety, reservoir, geo, ฯลฯ) ประนีประนอม ดังนั้น Rig Sup จะต้องมี Soft skill และ EQ พอสมควร เพราะว่าไม่ได้แค่บู๊ๆแล้วคุมงานคุมคน มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด บนแท่นอย่าง Company Man

 

 

 

สัญญาจ้าง – เป็นได้ทั้งลูกจ้างกินเงินเดือนของบ.น้ำมัน หรือ เป็นมือปืนรับจ้าง(consultant)

เวลาทำงาน – เวลาทำงานบ.ของบ. หยุด ส.อา.ตามปกติ แต่ต้องรับโทรศัพท์ 24 ชม.

รายได้ – ถ้าเป็นลูกจ้างกินเงินเดือนก็ไม่ต่ำกว่าหกหลักปลายๆต่อเดือนแน่นอน (ช่วงหยุดก็จ่าย) ภาษีจ่ายเองตามปกติ + สวัสดิการตามกฏบ. ถ้าเป็นมือปืนรับจ้าง ก็เดือนล่ะ 30000 – 60000 เหรียญ ไม่เสียภาษี ขึ้นกับความสามารถประสบการณ์ ชนิด จำนวน และ ขนาด ของแท่นในความรับผิดชอบ

วุฒิการศึกษา – มีได้ตั้งแต่ ปวส.ไปยันวิศวกรป.โท ตำแหน่งนี้เน้นประสบการณ์มากกว่าวุฒิการศึกษา โดยมากก็คือ Company Man ที่ขี้เกียจไปทำงานบนแท่นแล้ว หลายคนที่เก็บเงินได้พอแล้ว เปิดบาร์เบียร์ เปิดบ.ทัวร์ ให้เมียคนไทยดูแล มีสวนยางพาราบ้างไรบ้าง แล้วอยาก enjoy life ก็ขึ้นฝั่งมาก็เยอะครับ

ความก้าวหน้า – ถ้าอยากปวดหัวเรื่องการเมืองในบ.น้ำมัน ก็สามารถไปต่อเป็น Drilling Manager ได้ 555

ข้างล่างนี้ก็ตลกๆขำๆประชดประชัน จิกกัด กันพอหอมปากหอมคอครับ

DRILLING SUPURINTENDANT – He’s the Company Man’s Boss and always an A&M graduate Petroleum Engineer. He has ended up in this position because of his seniority. He’s the older engineer by at least 12-14 years. He gets the blame for everything because the people working under him, some way or the other, get him to make the wrong final decision at 2:30 in the morning. He gets out of the office by 4 P.M. , but doesn’t get home until 9. He tells his wife to tell everyone that calls that he isn’t in. So the guys that work with him wait until 2:30 to call because they know he will be the one to answer the phone. He is usually the fall guy for anything bad that happens and even though his bosses don’t like him, they will never fire him because they will always need a fall guy. By the age of 58, they will need new livers and suffer from Alzheimers and still don’t have the big boat they always dreamed of.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *