อาสาแบ่งปันแนะแนวอาชีพให้น้องๆมัธยมและสายอาชีพครับ

ตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ มีแฟนคลับส่วนหนึ่งเป็นน้องๆวัยใสในระดับมัธยมหลายคน ทั้งสายสามัญ และ สายอาชีพ รวมทั้งผู้ปกครองหลายท่าน หลังไมค์มาปรึกษาถามไถ่เกี่ยวกับอาชีพวิศวกรหลุมเจาะ (Drilling Engineer) และ การทำงานบนแท่นขุดเจาะ ไม่ว่าจะในงานวิศวกรหรือนักธรณี รวมไปถึงช่างเทคนิคต่างๆ

… ต้องเรียนวิชาอะไรเก่งๆ ต้องเกรดเท่าไร ต้องเรียนสายไหน … ผมจบนั่นจบนี่ เกรดแค่นี้ เท่านี้ พอทำอะไรได้บ้าง … ความก้าวหน้า ชีวิต การทำงานเป็นอย่างไร เงินเดือนเท่าไร … ต้องทำกลางทะเลตลอดไปหรือไม่ เข้าฝั่งได้ไหม … ผู้หญิงทำได้ไหม ความก้าวหน้า สู้ผู้ชายได้หรือเปล่า … ตาบอดสีรับไหม ฯลฯ …

ที่มีคำถามเยอะแยะมากมาย นั่นส่วนหนึ่งเพราะงานของเราแคบ และ เฉพาะมากๆ ไม่เหมือนวิศวกรรมอื่นๆที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย งานของเรา คนทำเป็นน้อย รู้จักน้อย สื่อต่างๆเองก็ไม่ค่อยเข้าใจ

อีกส่วนหนึ่งก็คือการแนะแนวทางการศึกษาของโรงเรียนมัธยมต่างๆ ที่ยังไม่ครอบคลุม

ผมเองในช่วงแรกๆก็ได้เข้าไปช่วยอ.โรงเรียนเก่าของผมแนะแนวอาชีพน้องๆมัธยม(จริงๆก็ต้องเรียกว่ารุ่นลูก) อยู่เป็นระยะๆ หรือ แม้แต่โรงเรียนนานาชาติที่เขาไม่ได้จำกัดว่าต้องเริ่มการแนะแนวอาชีพตอนม.ปลาย

รร.นานาชาติเชิญพวกผมไปแนะแนวอาชีพกันตั้งแต่ม.ต้น หรือ ประถมปลายกันเลยทีเดียว สะท้อนให้เห็นในหนังฝรั่งหลายเรื่องที่พ่อแม่อาชีพต่างๆมักจะไปรร.ลูกในคาบแนะนำอาชีพกัน

จึงถือโอกาสนี้ฝากบอกครูแนะแนวโรงเรียนมัธยม และ สายอาชีพ ว่าผมยินดีไปช่วยแนะแนว พูดคุย เกี่ยวกับ อาชีพวิศวกรหลุมเจาะ และ งานขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมบนบก และ นอกชายฝั่ง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายครับ รายล่ะเอียด นัดหมายกันมาหลังไมค์ได้ครับที่ nongferndaddy@hotmail.com

ขอจำกัดพื้นที่ไว้โรงเรียนในกทม.นะครับ ต่างจังหวัดคงไม่สะดวก เพราะผมอยู่ในกทม. กว่าจะเดินทางไปกลับก็ใช้เวลา และ ไม่พร้อมในหลายๆด้าน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *