Digital Twin Rig ฝันให้ไกล แล้ว(จะ)ไปให้ถึง(ไหมน่ะ)

Digital Twin Rig ฟังดูหรู เท่ห์ มีสไตล์ พูดออกมาแล้ว อืม … ฟังดูคนพูดมีความรู้ แล้ว Digital twin หรือ ฝาแผดดิจิทัล น่ะมันคืออะไรล่ะ วันนี้ก็เลยขอชวนคุยเรื่องล้ำๆกันสักหน่อย ให้สมกับที่จะเข้าสู่ ยุคอุตสาหกรรม 4.0 (Industry 4.0)

Digital twin

ก่อนอื่นเรามาเข้าใจกันก่อนว่า เจ้า digital twin เนี้ยมันคืออะไร

จริงๆแล้ว เราเห็น และ รู้จักกันเยอะแยะแล้ว ในหนังฮอลลีวู้ดประเภท ท่องอวกาศ ไซไฟ เช่น Iron man หรือ Passengers (คู่โดยสารพันล้านไมล์) เป็นต้น

Digital twin คือ สำเนาอิเลคทรอนิคส์ ของสิ่งของจริงๆ นั่นเองครับ

มันไม่เพียงแต่สำเนาเฉพาะ รูปร่าง แบบสแกน กว้าง ยาว สูง เท่านั้น มันเป็นสำเนาของ อดีต ปัจจุบัน ของทุกชิ้นส่วน องค์ประกอบย่อยๆ และ สามารถคาดการณ์ อนาคตของของสิ่งนั้นได้ นอกจากนี้มันสามารถสำเนา และ เรียนรู้ ข้อมูลที่ต่อเนื่องเกี่ยวข้อง(ทั้งทางตรงและทางอ้อม)กับสิ่งที่มันจำลองได้ด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ สำหรับบ้าน 1 หลัง เจ้า Digital twin เนี้ย มันจะรู้ กว้าง ยาว สูง รูปทรง องค์ประกอบ เหมือนถ่ายสำเนา 3 มิติ นอกจากเบสิกๆแบบนั้น มันยังรู้ไปถึงว่า ทำมาจาก ปูน ทราย เหล็ก ไม้ ส่วนไหน ด้วยอัตราส่วนเท่าไร

ปูนนั้นผลิตมาเมื่อไร ล็อตอะไร จากภูเขาลูกไหน มีอายุงานเท่าไร ใช้มาเท่าไร เหลืออายุงานเท่าไร ปูนชนิดเดียวกันนั้น ได้ถูกเอาไปทำอะไร มีประวัติพัง เสื่อมก่อนกำหนดไหม ทำนองเดียวกับปูน มันรู้ไปหมดทุกองค์ประกอบที่มาเป็นบ้าน เหมือนเป็นบ้านจริงๆเลยล่ะ

นั่นคือส่วนของอดีต ปัจจุบันมันก็รู้ว่า มีน้ำไหลในท่อ จากไหนไปไหน อุณหภูมิเท่าไร มีไฟฟ้าในบ้านไหม ประตูบานไหนกำลังเปิด หรือ ปิด มีคนในบ้านไหม เป็นใคร ฯลฯ

ในอนาคตมันก็สามารถบอกได้ว่า อาการ สุขภาพบ้านนี้เป็นอย่างไร (ก่อนที่บ้านจริงๆจะออกอาการ) เพราะมันทำการวิเคราะห์ เรียนรู้จากส่วนต่างๆที่มาประกอบเป็นบ้าน จากระบบฐานข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ท ทำให้เจ้าของบ้านทำการป้องกัน ซ่อมเปลี่ยน ก่อนที่บ้านจริงจะเสื่อมถอย หรือ ส่วนนั้นๆพังลงมา

ตอนนี้พอนึกออกหรอยังครับว่า ในภาพยนต์ Iron Man มี Digital twin อยู่ที่ไหนบ้าง เพียบเลยใช่ไหมครับ 🙂

Digital twin rig

จากตัวอย่างเรื่องบ้านนั่น ลองมโนต่อมาถึง แท่นขุดเจาะน้ำมัน หรือ ที่เรียกว่า Rig ซึ่งมีองค์ประกอบที่ใหญ่ และ ซับซ้อนมาก แถมกิจกรรมต่างๆก็มากมายกว่าบ้าน ที่มีแค่ น้ำไหล ไฟฟ้า ประตู หน้าต่าง แอร์ เครื่องครัว ฯลฯ

ตอนนี้มีหลายๆบริษัท เช่น GE (Baker) และ NOV ได้เอา Digital twin มาใช้กับอุปกรณ์ต่างๆแล้ว เช่น Top Drive, Drawwork, Iron roughsneck, Mud pump เป็นต้น และ แน่นอนว่า ก็จะมีหลายๆอุปกรณ์ที่จะมี digital twin ตามมา แล้วก็คงเอามาเชื่อมกันเข้าทั้ง rig ก็จะเป็น Digital twin

นึกภาพ เฮียโทนี่ สต๊าค (Iron man) นั่งกระดิกเท้าบนโซฟาหรู ในมือซ้ายมีแก้วมาตินนี่ มือขวาโอบสะโพก เลขาสาวเซ็กซี่ (กวินเน็ท พัลโทรว์) อยู่ในตึกออฟฟิต แล้วฮีก็ใช้เสียงอันกวนteenๆ เรียก เฮโลแกรม Digital twin rig ให้ลอยขึ้นมาจากถาดพิซซ่า

แล้วฮีก็สั่งให้ทำโน้นทำนี่ ถามสถานการณ์ อย่างนั้นอย่างนี้ สั่งให้ขุดอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเจ้า Digital twin rig มันก็จะมีเสียงตอบกลับมา ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เสียง tool pusher ห้าวๆ ก็ต้องเป็นเสียงสังเคราะห์แบบเสียงสาวๆเซ็กซี่ๆนิดๆ

นั่นเลยครับ Drilling Superintendent ในยุคหน้า และ Digital twin rig ที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ผมไม่รู้ว่าเมื่อไรเท่านั้นแหละครับ 555 🙂

(ad) … อีกไอเท็มหนึ่งที่ผมพกติดตัวประจำ คือ ไฟฉายปากกาครับ ไฟฉายใหญ่ๆขนาดมาตราฐาน ก็มีให้ใช้เหมือนกันครับ แต่พกพาลำบาก แต่ถ้าขนาดเท่าปากกาเนี้ย สะดวกมาก บางรุ่นเป็นปากกาได้จริงๆ เริ่ด

ที่ต้องขนาดเท่าปากกา ก็เพราะจะได้ใช้ปากคาบได้ง่ายๆครับ คนทำงานสนามจะรู้ดีว่า มือทั้งสองข้างนั้น ไม่ว่างจะถือไฟฉาย และ เราก็ไม่ได้มีคนถือไฟฉายเดินตามก้นตลอดเวลา งานนิดหน่อย เล็กน้อย ก็สามารถทำคนเดียวได้

แนะนำให้ลงทุนนิด ซื้อแบบที่กันน้ำได้ อาจจะแพงหน่อย แต่เชื่อผม คุ้มครับ เป็นอีกไอเท็มนึงที่แฟนสาวของหนุ่มงานสนามใส่ลงไปในลิสต์ของขวัญล่วงหน้าได้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *