Cross Cultural Working – การทำงานในที่ต่างวัฒนธรรม

เห็นภาพข่าวนายทรัมป์ไปเยือนญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้แล้วก็อดคันต่อมเม้าส์ไม่ได้ที่จะชวนคุยเรื่องนี้ เรื่องการทำงานในที่ที่ต่างวัฒนธรรม หรือ ที่เรียกว่า Cross cultural working / living เนื่องจากวงการเรานั้นมีความเป็นสากลเยอะ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเราต้องไปทำงานต่างที่ต่างถิ่น ไม่ว่าจะช่วงระยะสั้น หรือ ระยะยาว

สิ่งที่พวกเราต้องพึงระวังเป็นอย่างมาก คือการศึกษาวัฒนธรรม ประเพณี ข้อควรปฏิบัติ หรือควรหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติ ที่เรียกว่า Do and Don’t ศึกษาหาอ่านไปล่วงหน้า จะทำให้ชีวิตเราสบายขึ้นมาก การทำงาน การติดต่อสื่อสาร จะได้เป็นไปโดยราบรื่น เรื่องยากก็การเป็นเรื่องง่าย เรื่องง่ายก็ดูจะไม่ต้องเป็นเรื่องกันไป

แต่ถ้าทะเล่อทะร่าก็ตรงกันข้าม เรื่องไม่น่าเป็นเรื่องก็เป็นเรื่อง เรื่องที่ควรจะง่ายก็กลายเป็นเรื่องยากไป ผมคงไม่ต้องอธิบายทีล่ะประเทศว่าประเทศไหนเป็นอย่างไร กูเกิลเอาได้ หรือ สอบถามเอาจากเพื่อนร่วมงานที่เคยไปทำงานที่นั้นก่อนหน้าเรา

… แต่ถ้าเป็นประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจกล้ามโตแล้วล่ะก็อาจจะยกเว้นเรื่องนี้ เพราะไปไหนต่อไหน ก็เห็นท่านนำเข้าวัฒนธรรมพญาอินทรีติดตัวไปทุกที่ 555

อย่างเมื่อเร็วๆนี้ก็เห็นกันอยู่ว่าวิธีที่ท่านจับไม้จับมือกับจักรพรรดิญี่ปุ่นเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับประธานาธิบดีคนก่อนหน้า มีบางเสียงว่าท่านประธานาธิบดีคนก่อนหน้าโค้งมากไป เหมือนกับการขอโทษเมื่อทำอะไรผิดไป แต่ก็นะ นอบน้อมมากไป ดีกว่าไม่นอบน้อมเลย

 

ต่อมาท่านก็ไปเกาหลีใต้ พอถึงบ้านเขา ท่านก็บอกว่าท่านไม่ไปทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี (Blue House)เลยนะ ท่านจะไปเยี่ยมฐานทัพของท่านก่อน แล้วให้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ไปต้อนรับท่านที่นั่นอย่างไม่เป็นทางการสักรอบหนึ่ง ทานกับท่านและทหารของท่านสักมื้อ แล้วค่อยไปทำเนียบฯให้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จัดการต้อนรับอย่างเป็นทางการ

 

ถ้ามาเมืองไทยอารมณ์ข่าวก็คงราวๆลงจากเครื่อง Air force one ที่สุวรรณภูมิเสร็จก็เอานายกฯเรา (หรือพระเจ้าอยู่หัว) ไปกินข้าวเที่ยงที่ฐานทัพอเมริกันที่อู่ตะเภา (สมมุติว่ายังมีอยู่) แล้วค่อยให้นายกฯ (หรือพระเจ้าอยู่หัว) จัดต้อนรับอย่างเป็นทางการที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล หรือ ที่พระที่นั่งฯ กับเลี้ยงมื้อค่ำอีกทีตอนเย็น

ผมคงไม่หาลิงค์ที่มาของข่าวนี้ประกอบล่ะครับ หาได้เยอะทั่วไป เกือบทุกช่องทุกนสพ.ก็ออกข่าวนี้

พวกเราก็จำไว้เป็นตัวอย่างก็แล้วกันว่าอย่าไปทำอะไรแบบนั้น (ถ้ายังไม่ใช่ประธานาธิบดีอเมริกา 555) เรื่องพวกนี้ละเอียดอ่อนมากในการทำงานต่างที่ต่างถิ่นต่างวัฒนธรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *