Crane Operator

เป็นอาชีพเฉพาะที่น่าสนใจครับ เพราะอาจจะดู low tech ในเครนบางประเภทในสมัยก่อน แต่เครนนี่มันมีหลายขนาดมากๆ เท่าที่ทราบ ใบอนุญาติขับเครนนี่ก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท หลายขนาดของเครน น่าจะคล้ายๆกับใบขับขี่รถยนต์นะ (ผมคิดไปเองป่ะ) คือ มีทั้งประเภท และ ขนาด

ความยากของการขับเครน offshore นี่อยู่ที่ว่า ที่ตั้งของเครนมันก็ไม่อยู่นิ่งๆ ถ้าแท่นแบบ jack up ก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นพวก tender, floater หรือ drillship โยกกันสเด็ดดวงเลย แล้วเรือที่ต้องยกของขึ้นมา หรือ ยกลงไปอีกล่ะ นั่นก็โยกอีก โยกกัน 3 มิติ ทั้งเครนทั้งเรือ … งานท้าทายมากๆ

 

 

มิหนำซ้ำ ปัจจุบันอะไรก็ไซเบอร์ๆ เครนก็มี cyber crane แบบควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ อัตโนมัติ คนขับเครนก็ต้องพัฒนาตามกันไป โดยเฉพาะเครนตัวใหญ่ๆขนาดที่ให้ยก platform หรือ วางท่อ (lay pipeline) วางโครงสร้างใต้ทะเล (subsea construction) แต่ข่าวดีคือบนแท่นขุดฯเราไม่มีเครนตัวขนาดนั้น

 

 

แน่นอนครับว่า จะมาขับเครนได้ก็ต้องสอบให้ผ่านและมีใบอนุญาติขับเครนตามประเภทที่แท่นเจาะฯนั้นๆมีใช้ ส่วนที่ว่าอบรมที่ไหน สอบที่ไหน อายุใบอนุญาติกี่ปี ข้อมูลเฉพาะเหล่านี้ผมออกตัวครับว่าไม่ทราบจริงๆ

เวลาทำงาน – ทำงาน 0600-1800 ถ้ามีงานกลางคืนก็ตื่นขึ้นมาทำ หรือ อาจจะมีผู้ช่วยอีกคนในกรณีที่งานยาวๆ เช่นงานขขของขึ้นลงเรือเยอะๆ ผลัดล่ะ 28/28 หรือ 21/21 แล้วแต่บ.

รายได้ –ก็น่าจะสักห้ากลางๆ รวมทุกอย่างแล้วนะครับ สวัสดิการต่างหาก ก็ว่ากันไป บ.ใครบ.มัน แต่ถ้า cyber crane แล้วติดแท่นไปทำงานต่างประเทศอาจจะหกหลักได้ง่ายๆครับ

วุฒิการศึกษา – ส่วนมากเป็นระดับปวส.ที่มีใบอนุญาติขับเครนชนิดต่างๆตามที่แท่นขุดฯนั้นมีใช้

ความก้าวหน้า – โดยมากก็อาจจะไปเป็น mechanic ช่างเครื่องยนต์ หรือ เป็นผู้ช่วย Barge engineer , Material man

ข้างล่างนี้ก็ตลกๆขำๆประชดประชัน จิกกัด กันพอหอมปากหอมคอครับ

CRANE OPERATOR – Has many responsibilities, however, his main responsibility is checking the fish traps. Constantly in search of an above average Roustabout to train to run the crane so all he has to do is stand around, stay clean and talk about deer hunting. Most of the time he is related to someone very high up in the office maintain this position.

 

2 thoughts on “Crane Operator

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *