Contact us

ยินดีที่ได้รู้จัก และ ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันนะครับ ถ้ามีคำถาม ข้อแนะนำ ติชม ก็สามารถสื่อสารพูดคุยกันได้ โดยคลิ๊กที่ปุ่มสีน้ำเงิน “Write a new entry” ข้างล่างนี้ ผมจะพยายามตอบทุกเมล์ให้เร็วที่สุดเลยนะครับ หรือ สามารถติดตามกันได้ทาง เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/nongferndaddy/

นอกจากนี้ยังสามารถอีเมล์หาผมได้ที่ nongferndaddy@hotmail.com

I enjoy hearing from readers and new friends. If you have any queries, suggestion, comment or just want to say hi, please click the below “Write a new entry” and submit the form. I always answer all the emails as quickly as possible. Try it.

Connect with me on https://www.facebook.com/nongferndaddy/

You can also email directly at nongferndaddy@hotmail.com

 

ฝากคำถามไว้นะ แล้วจะตอบไปทางอีเมล์ที่ให้ไว้ครับ

 
 
 
 
 
 
 
Fields marked with * are required.
Your E-mail address won't be published.
For security reasons we save the IP address 54.227.51.103.
It's possible that your entry will only be visible in the guestbook after we reviewed it.
We reserve the right to edit, delete, or not publish entries.
13 entries.
ฺBAP ฺBAP from Bangkok wrote on November 23, 2017 at 14:01:
เพิ่มเติมอีกนิดครับ แล้วอย่างเช่น งานสายโยธาพวกbore pile วางเสาเข็ม ที่น้ำโคลนผสมด้วยbentoniteเขาใช้ครั้งเดียว ผมเคยสอบถามเขานำไปถมในที่โล่ง แต่ถ้าอยากทำเป็นสิ่งแวดล้อมหน่อยหรือปรับให้กลับมาเป็นดินตามธรรมชาติ พอจะแนะนำวิธีอื่นเพิ่มได้ไหมครับ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
bentonite ที่ผมทราบ มันก็คือ ผงโคลนอบแห้งดีๆนี่เองครับ ถ้าไม่ใส่สารเคมีอื่นใดเลย แค่ผสมน้ำ มันก็ไม่ต่างอะไรกับดินธรรมดาๆ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากๆ แต่ถ้าผสมสารเคมีอะไรลงไป(เพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งในการใช้งาน) ก็ต้องไปดูว่าสารเคมีนั้นมันคืออะไร และสามารถทำให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร อันนี้ก็ต้องพึ่งนักเคมีแล้วล่ะครับ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน
BAP BAP from nong fern daddy wrote on November 23, 2017 at 11:11:
อยากทราบเกี่ยวกับการ treat หรือกำจัด Waste จากการขุดเจาะครับ เช่น bentonite ที่ผสมกับน้ำ หรือผสมpolymer เมื่อใช้แล้วขึ้นมาไม่ได้ปรับคุณภาพ เราสามารถกำจัดหรือบำบัดได้อย่างไรครับ พอมีวิธีหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
ของเสียที่ได้จากหลุมเจาะ เราเอามาแยกเศษหินออกไปกำจัดครับ โดยมากก็ส่งโรงซีเมนต์เผาครับ พวกสารเคมีทั้งหมดที่เป็นของเหลวอยู่ในน้ำโคลน เราไม่ทิ้งครับ เอาไปปรับสภาพใช้ต่อครับ สารเคมีพวกนี้แพง รวมทั้ง bentonite barite ด้วยครับ เอาเอากลับไปใช้ใหม่ครับ
Supakit Supakit wrote on September 10, 2017 at 12:04:
สอบถามหน่อยครับตอนนี้ผมเรียน ป.ตรีวิศวกรรมศาสตร์มหาลัยแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน ผมอยากเรียน วิศวปิโตรเลียมและเทคโนโลยีธรณี จะตกงานมั้ยครับ เพราะเห็นรุ่นพี่หลายๆคนบอกว่าตอนนี้วิศวปิโตรกำลังอยู่ในช่วงขาลง รุ่นพี่ที่จบป.ตรีก็เรียนต่อ ป.โทเพื่อรองานกันก็มีครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
จริงครับที่งานของพวกเราตอนนี้อยู่ในขาลง หลายคนจบสาขานี้มาตรงๆก็ยังไม่มีงานทำ แต่ผมตอบไม่ได้ว่าอนาคต อีกเท่านั้นเท่านี้ปี จะเป็นอย่างไรครับ เป็นปัญหาเดียวกับที่พวกเราคือสื่อสารกับฝ่ายผลิตคนออกมาให้วงการใช้ คือ ฝั่งมหาวิทยาลัยเช่นกัน เพราะ ผลิต คนใช้เวลา 4 ปี กว่าจะได้ใช้ ก็ต้องมาคิดว่า อีก 4 ปีจะเป็นอย่างไร ถ้าคุณชอบคุณก็เรียนต่อโทฯด้านนี้เถอะครับ เรียนเพราะชอบ แต่ถ้าคิดว่า จะต้องได้งานทำแน่ๆนะ เพราะมีภาระต้องดูแลครอบครัว อันนี้ผมก็แนะนำว่าไปเรียนหรือทำอย่างอื่นที่ชัวร์ดีกว่าครับ
mameaw mameaw wrote on June 14, 2017 at 18:43:
ไม่ทราบว่าschlumberger มีการสัมภาษณ์งานทั้งหมดกี่รอบค่ะ แล้วแต่ละรอบมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง
Admin Reply by: nongferndaddy
ปกติมี 3 รอบครับ ข้อเขียน สัมภาษณ์ และ group activity อ่านดูประสบการณ์ต่างๆตามลิงค์นี้เลยครับ http://nongferndaddy.com/category/interview-experience/schlumberger/
P H U P H U wrote on April 25, 2017 at 12:09:
จะมีสัมภาษ adp รอบ 2 ของ pttep ตำแหน่ง well engineer ครับเลยอยากสอบถามเทคนิคและการเตรียมตัว การสัมภาษแจ้งมาว่าทั้ง section 45 นาทีนั้นจะมีการให้ present 10 นาทีครับเป็น ประวัติ+ project/thesis/portfolio ของเราครับ คือผมกเตรียมตัวมาแล้วระดับนึงในด้านความรู็ที่คาดว่า relate กับ ตำแหน่งแต่ก็ยังไม่มั่นใจจึงอยากได้เทคนิคเพิ่มเติมครับ เช่นการตอบ และเนื้อหาในสไลด์ที่จะเอาไปพรีเซ้นครับบ ขอบคุณมากครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
http://nongferndaddy.com/category/interview-experience/pttep/ ดูลิงค์ข้างบนเฉพาะหัวข้อบทความที่เกี่ยวกับ ADP นะครับ http://nongferndaddy.com/category/cv-and-cover-letter/ และลิงค์ข้างบนนี้คือคำแนะนำเกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์ทั้งหมด อ่านให้หมดทุกบทความนะครับ ส่วนเนื้อหาในสไลด์ก็ดูเอาในบทความทางเทคนิคของผม อ่านให้เข้าใจ และ คัดไปบางส่วนก็ได้ครับ ขอให้โชคดีครับ
thatpiphat thatpiphat from bangkok wrote on January 7, 2017 at 17:11:
รบกวนสอบถามครับ ปัจจุบันผมทำงานเกี่ยวกับรับเหมาก่อสร้าง ตำแหน่ง site mechanic engineer ผมมีความสนใจงานด้าน oil&gas มากครับแต่อยากรู้แนวทาง ในการเปลี่ยนไปเดินทางสายนี้ เพราะเท่าที่ดูแต่ละที่ก็ต้องการคนมีประสบการ์ณทั้งนั้น พอจะสามารถแนะนำได้ไหมครับ ว่าผมควรเริ่มจากจุดไหน บริษัทไหน ความเป็นจริงแล้วผมมองหาที่บริษัทต่างๆ เปิดรับเข้าอบรมแต่ติดตรงที่ qualification เรื่องเกรดเฉลี่ยไม่ถึง ผมจบวิศว สาขาเครื่องกลครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
เริ่มตรงที่อ่านลิงค์ข้างล่างนี้ก่อนนะครับ http://nongferndaddy.com/beginner-first-page/ อ่านหน้าแรกนี้ก่อนเลยครับ มีลิงค์ต่างๆให้ศึกษาล่วงหน้าด้วย อ่านแล้ว สงสัยตรงไหน ก็ถามไถ่กันมาได้ครับ http://nongferndaddy.com/oil-rig-job/ http://nongferndaddy.com/oil-rig-jobs/
kiti kiti from Songkhla wrote on January 3, 2017 at 09:22:
ใบฝึกคอร์ส T-BOSIET หมดอายุแล้วแต่ไม่สามารถต่ออายุได้เพราะไม่มีบริษัทส่งไปฝึก ช่วยแนะนำหน่อยได้ป่าวครับว่าต้องทำอย่างไร และสามารถไปฝึกที่ไหนได้บ้างอีกครับ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
ปกติคอร์สพวกนี้บ.ที่จ้างเราเขาจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้อ่ะครับ ไปฝึกเองก็แพงเแาเรื่อง และ ก็ไม่ได้เป็นเครื่องประกันว่าจะได้รับทำงาน แต่ถ้าจะลงทุนออกตังค์เองก็มีที่ TPTI ครับ กูเกิลดูหลักสูตรเขาได้
Yoshiki Yoshiki from Songkhla wrote on December 21, 2016 at 10:32:
ตอนนี้ผมทำตำแหน่ง Derrickman อยู่ครับ และอยากทราบว่าเราสามารถเปลี่ยนสายงานจาก drilling เป็น service ได้ป่าวครับ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
ได้ครับ คุณอยู่บนแท่นอยู่แล้ว มีประสบการณ์เยอะแยะ ลองถามๆพวกๆที่เป็น แนวๆ บ. wellhead หรือ พวก cementing company wireline company ก็สามารถเป็นผู้ช่วยวิศวกร(operator) ได้ ไปทำงานพวก well test operator ก็ได้ คุยเยอะๆ ถามเยอะๆ บนนั้นก็เพื่อนร่วมอาชีพกันทั้งนั้น เปลี่ยนงานไปมาระหว่างกัน ปกติครับ
Yoshiki Yoshiki from Songkhla wrote on December 21, 2016 at 10:06:
คิดว่าในปีหน้าจะมีงานเรือน้ำมันเข้ามาเยอะหรือป่าวครับ อยากทราบว่าถ้ามีแล้วบริษัทไหนเปิดรับบ้างครับ ตอนนี้ว่างานอยู่ครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
เข้าใจว่ามีแท่นขุดเข้ามา 2 - 3 แท่นนะครับ บ.ที่เปิดรับ ก็ขึ้นกับตำแหน่ง แต่ถ้าเป็นคนงานประจำแท่นก็แนะนำให้ไปสมัครกับบ.ตัวแทนครับ http://nongferndaddy.com/oil-n-gas-thailand-agent/
Veerachai N. Veerachai N. from Pathum thani wrote on November 4, 2016 at 07:04:
ผมสนใจงาน Mechanic or Operator ประสบการณ์ 9ปีครับ ติดต่อสมัครที่ไหนได้บ้าง ช่วงนี้ว่างงานอยู่ครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
OCB กำลังรับอยู่นะครับ http://nongferndaddy.com/ocb/ เข้าไปดูตามลิงค์ข้างบนแล้วสมัครไปนะครับ
Junekrub Junekrub from Phitsanulok wrote on October 2, 2016 at 17:20:
รบกวนอธิบายขั้นตอนcasingกับcementingครับ : ตามความเข้าในผมคือเวลาเราขุดลงไปสิ่งที่จะต้องกันผนังหลุมถล่มคือ mud แต่เวลาเราทำ casing&cementing เราต้องเอา mud ออกก่อนหรือเปล่า ถ้าเอาออกเอาออกยังไงไม่ให้หลุมถล่ม หรือเอาcement ดันลงไปแทนที่ แต่คิดว่าไม่น่าจะใช่เพราะมันไม่มีทางให้ mud ออก ผมหาใน youtubeไม่เจอ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
เราก็เอา casing หย่อนลงไปในหลุมขณะมี mud อยู่ในหลุมนั่นแหละครับ แล้วเราก็ปั๊มซีเมนต์เข้าไปทาง casing แล้วให้ไปออกที่ก้นหลุม ซีเมนต์ก็จะไหลย้อนขึ้นมาที่ช่วงว่างระหว่าง casing กับ ชั้นหิน ดูบทที่ 3 หน้า 103 - 105 ของลิงค์ข้างล่างนี้ครับ http://nongferndaddy.com/%E0%B8%95%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B8%E0%B8%A1/
Charnwit Kenvithee Charnwit Kenvithee wrote on September 8, 2016 at 10:42:
สวัสดีครับพี่ ผมเป็นนักศึกษาจบใหม่ที่ขอคำแนะนำพี่ไปเมื่อวานนะครับ แล้วพี่เสนองาน roustabout ให้ผม ผมได้ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับงานตำแหน่งนี้แล้วรู้สึกสนใจครับ แต่ผมยังไม่รู้จักบริษัทที่รับตำแหน่งด้านนี้สักเท่าไหร่ จึงอยากรบกวนและขอคำแนะนำจากพี่ให้พี่แนะนำบริษัทที่รับสมัครงานด้านนี้ให้ผมหน่อยครับ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
Admin Reply by: nongferndaddy
ผมไปตอบไว้ใน chat แล้วครับ ตามนี้นะครับ nongferndaddy [7:12] (not seen) http://nongferndaddy.com/roustabout/ ดูลักษณะงานของ roustabout ได้ตามลิงค์ที่ให้ไปข้างบนนี้นะครับ nongferndaddy [7:15] (not seen) โดยมากตำแหน่งงานนี้จะจัดหามาโดยบ.เอเย่นต์ ในวงการเราก็จะมี fircroft brunel adisorn OPS JST MM Amerit ลองกูเกิลดูเว็บของบ.เหล่านี้นะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีบ.อื่นๆอีกมากในวงการของเรา หาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://nongferndaddy.com/category/ความรู้ทั่วไป/ประเภทของบริษัท/ นอกจากนี้ยังมีรายชื่อบ.ในวงการทั้งหมดให้ดาวนโหลด http://nongferndaddy.com/ทำเนียบรายชื่อบริษัทใน/ แล้วคุณก็ควรจะรู้ว่าบนแท่นมีตำแหน่งงานอะไรบ้าง http://nongferndaddy.com/category/ความรู้ทั่วไป/ตำแหน่งต่างๆบนแท่นขุดฯ/ และควรอ่านหน้านี้ http://nongferndaddy.com/หน้าแรกสำหรับมือใหม่/ โชคดีนะครับ มีอะไรก็สอบถามมาได้ - ทางพันไมล์เริ่มต้นที่ก้าวแรก
Charnwit Kenvithee Charnwit Kenvithee from Khonkaen wrote on September 7, 2016 at 11:26:
สวัสดีครับพี่ ผมเป็นนักศึกษาจบใหม่จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยแดนอีสาน ซึ่งเกรดที่จบนั่นก็ช่างน้อยนิดมากๆ น้อยมากจนไม่สามารถผ่านเกณฑ์การสมัครงานของบริษัทไหนได้ (ตอนนี้ว่างงานอยู่ครับ) 55555 ซึ่งการที่ผมเลือกมาเรียนวิศวกรรมเคมีของเพราะมีความฝันอยากทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันตั้งแต่ม.ปลายแล้ว แล้วสาขาที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนคิดว่าสาขานี้น่าจะตรงสายที่สุด แต่ด้วยความที่เป็นคนไม่ค่อยตั้งใจเรียนช่วงมหาลัยนัก ติดเพื่อน ติดการดื่ม ขาดเรียนบ่อย กว่าจะมาตั้งใจเรียนก็ปี3 ปี4 ซึ่งมันก็สายไปแล้ว จากเกรดปี1 1.5 เกือบโดนรีไทร์ มาจบด้วยเกรด 2.2 เป๊ะ หนักหน่วงเหมือนกันครับ 55555 ความฝันที่จะได้ทำงานบนแท่นขุดน้ำมัน มันก็ช่างเลือนลางเหลือเกิน จนได้มาเจอเพจและบล็อคของพี่ที่ให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์ต่างๆจากตัวเอง ทำให้ผมเริ่มมีหวังขึ้นมานิดนึง แต่ก็ติดปัญหาที่เกรดเหมือนเดิมครับ ผมเลยยากทราบจากที่ว่าเกรดน้อยอย่างผม มันพอจะเป็นไปได้ไหมครับ ที่จะทำตามความฝันที่จะไปทำงานกลางทะเล บนแท่นขุดน้ำมัน ขอบคุณครับ 🙂
Admin Reply by: nongferndaddy
เป็นไปได้ซิครับ ทำไมจะไม่ได้ คนจบปวส. ยังลงไปทำได้ คนที่เรียนไม่จบก็ยังลงไปทำได้ ขึ้นกับว่า จะลงไปทำอะไร ยอมแลกเหงื่อกับประสบการณ์ไหม ถ้ามีความพร้อมพอก็ก็แนะนำให้ไปชุบตัวต่อปริญญาโทรที่มีหลายทีเปิด ดูในส่วนสถานบันที่เปิดสอนในบล๊อกผม แต่ไม่พร้อมเรียนต่อก็ทำงานเป็น roustabout ไปไรไป ค่อยๆไต่ไป เดินอ้อมๆเอา ทนเอาครับ