Cementing helper (field technician)

ขั้นตอนหนึ่งในงานการขุดเจาะหลุมนั้นคือการปั๊มซีเมนต์ลงไปในท่อกรุ(casing)  ซีเมนต์จะไหลลงไปตามท่อกรุแล้วไปออกที่ปลายท่อกรุที่ก้นหลุม แล้วก็จะไหลขึ้นไปตรงที่ว่างระหว่างท่อกรุกับผนังชั้นหิน เพื่อที่จะยึดท่อกรุให้ติดกับผนังชั้นหิน และ อุดผนังชั้นหินเอาไว้ ไม่ให้ของไหล ไม่ว่าจะเป็น น้ำ ก๊าซ หรือ น้ำมัน ไหลข้ามไปมาระหว่างชั้นหินได้

 

งานปั๊มซีเมนต์นี้เราเรียกว่า การทำซีเมนต์ หรือ cementing เป็นงานที่สำคัญมากๆงานหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เลย เพราะถ้าพลาด ไม่ว่าการคำนวนพลาด หรือ พลาดในขั้นตอนการปฏิบัติงาน ผลเสียหายถึงขั้นเสียหลุมนั้นๆไปเลย

เช่น ซีเมนต์แข็งเร็วกว่าที่คำนวน พูดง่ายๆว่าซีเมนต์จะแข็งตัวในระหว่างปั๊ม ทำให้ซีเมนต์เต็มท่อกรุ หรือในทางกลับกัน ซีเมนต์ไม่ยอมแข็งตัวเสียที หรือ แข็ง แต่คุณภาพไม่ดี ยึดท่อกรุไม่อยู่ ฯลฯ สารพัดที่จะพลาดกัน

งานซีเมนต์หลุมนี้ วิศวกรของบ.ให้บริการด้านนี้ หรือ บ.service จะทำงานร่วมกับวิศวกรขุดเจาะของบ.น้ำมันในด้านวิศวกรรม สูตรผสม การคำนวณ ปริมาณ อัตราปั๊ม เวลา ความดัน ฯลฯ

ส่วนของหน้างานนั้น บ.service ก็มักจะส่งหัวหน้างาน 1 คน ที่เรียกชื่อต่างกันไป เช่น cementing engineer หรือ cementing operator เป็นคนที่ควบคุมเครื่องผสม และ เครื่องปั๊มซีเมนต์ และ ส่งผู้ช่วยอีก 1 – 2 คน เพื่อที่จะช่วยเหลือหัวหน้างาน

ถ้าบ.เรียกหัวหน้างานว่า cementing engineer ก็มักจะเรียกผู้ช่วยว่า operator แต่ถ้าเรียกหัวหน้างานว่า cementing operator อยู่แล้ว ก็มักจะเรียกผู้ช่วยว่า cementing helper แต่ก็ไม่เสมอไปนะครับ ผมได้ยินมาอย่างไรก็เล่าไปตามที่ได้ยินมา แต่ล่ะบ.มักมีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน

เครื่องผสม และ ปั๊มซีเมนต์ นั้น หลักๆจะประกอบไปด้วย เครื่องยนต์ดีเซล ไฮดรอลิกส์มอเตอร์ ไฮดรอลิกส์ปั๊ม ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มลูกสูบ มอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งแบบเหนี่ยวนำ และ แบบ ไฟฟ้ากระแสตรง เครื่องมือวัดต่างๆตั้งแต่เบสิกๆ เช่น น้ำหนัก อัตราการไหล ความดัน ระดับของเหลว ฯลฯ เครื่องสมัยใหม่นี้ จะหนักไปทางเครื่องวัดอิเลคทรอนิกส์เยอะมาก มีทั้งระบบ PLC และ คอมพิวเตอร์ automation มาควบคุม สั่งการ และ รายงานผล

ผู้ช่วยคนนี้โดยมากก็จะมีวุฒิปวส.เป็นหลัก หน้าที่ก็คือดูแล ติดตั้ง บำรุงรักษา ซ้่อมแซมเบื้องต้น เช่น เปลี่ยนไส้กรอง หยอดน้ำมัน อัดจารบี เติมน้ำกลั่น เปลี่ยนสายพาน โซ่ ตรวจสภาพเครื่องวัดตามกำหนดเวลา ถอดเปลี่ยนอะไหล่ ฯลฯ

ดูจากลักษณะงานแล้วผมว่าสาขาที่น่าจะเหมาะสุดๆคือ เครื่องกล ไฟฟ้ากำลัง และ เครื่องมือวัดคุม

เท่าที่ผมเห็นมานะครับ ไม่ทุกงาน หรือทุกบ.ที่จะมีผู้ช่วยคนนี้ บางบ.ก็ใช้ cementing engineer นั่นแหละ ทำมันทุกอย่าง ส่งไปหน้างานคนเดียวคุ้ม แต่ถ้างานที่ถี่ๆมีงานบ่อยๆ แบบในอ่าวฯเรา ก็มักจะมีผู้ช่วยมาด้วย เพราะว่าคนเดียวอาจจะทำไม่ทัน

เสร็จงานหนึ่งก็ต้องล้าง ทำความสะอาด โน้นนี่นั่น แป๊บเดียวก็ต้องปั๊มซีเมนต์อีกแล้ว เพราะในอ่าวฯเราขุดกันเร็วมากๆ และ เราขุดติดๆกันเป็นชุดๆ ทำงานเดียวกันเหมือนๆกันคราวเดียวกัน คล้ายๆกับงานโรงงาน (บางทีเราแอบเรียกกันว่า เราทำงานแบบ drilling factory คือโรงงานเจาะหลุม) ด้วยความที่เราทำงานกันเร็ว เลยทำให้รอบการปั๊มซีเมนต์จะถี่

ต่างกับที่อื่นที่ผมเจอมา ขุดกันช้า เพราะเหตุผลทางการออกแบบหลุม และธรณีของแหล่งที่ขุด ช่วงว่างระหว่างงานนานพอควร คนเดียวก็สามารถทำได้ ถ้าเยอะๆหนักๆเป็นบางครั้ง อาจจะขอแรง roustabout หรือ ช่างเครื่องของแท่นฯมาช่วยได้เป็นครั้งคราว

 

ถ้างานแท่นบกก็มักจะไปกับรถบรรทุกอย่างที่เห็นในรูป เสร็จงานหนึ่งก็ขับไปทำงานอีกที่หนึ่งต่อไปได้เลย แต่ถ้านอกชายฝั่งก็จะเป็นชุดเครื่องมือ ยกไปติดตั้งถาวรกันไปเลยอย่างรูปข้างบน

เรื่องรายได้ ผมไม่รู้เหมือนกันครับ ไม่เคยได้คุยกันสนิทพอจะถาม แต่รู้แน่ๆว่า รายได้ดีกว่างานเดียวกันบนบกแน่นอน

ความก้าวหน้า จะขึ้นไปเป็น cementing engineer หรือ หัวหน้างานได้ไหม ผมคิอว่าขึ้นกันระบบของแต่ล่ะบ.และวุฒิด้วย เพราะหัวหน้างาน ต้องสามารถพูดคุย ถก กับ company man, OIM,  toolpusher ในงานด้านเทคนิควิศวกรรม คำนวน สูตรต่างๆ จึงน่าจะมีความรู้ด้านวิศวกรรมพอสมควร ไม่ใช่มีเพียงประสบการณ์

ในอ่าวฯเราผมยังไม่เคยเห็นนะ แต่ต่างประเทศผมเคยเห็นที่ helper เรียนต่อภาคพิเศษได้วุฒิวิศวกรรมแล้วบ.ให้โอกาสฝึกอบรมให้เป็น cementing engineer

แต่ถ้าโครงสร้างบ.ไม่เปิดให้ ก็อาจจะได้เข้าฝั่งมาเป็นผู้ดูแล workshop logistic safety mechanic ฯลฯ ไปไรไป

 

บริษัท service ที่ให้บริการด้านนี้ หลักๆ ในอ่าวเราก็มี พี่ใหญ่ SLB แล้วก็มี Halliburton และ Baker (อดีตเป็น BJ แต่ก็โดน Baker ซื้อเมื่อไม่กี่ปีมานี้) เท่าที่ทราบก็ราวๆนี้ล่ะครับ 🙂

ถ้าอยากทราบเพิ่มเติมก็คลิ๊กอ่านได้ครับ https://www.epa.gov/sites/production/files/documents/tipton_0.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *