ทัวร์แท่นขุดเจาะฯไฮเทคในทะเลแคสเปี้ยน …

คุณว่างานคุณสบายแค่ไหน ผมว่างานผมสบายที่ซูดดดดด มาดูที่ทำงานผมซิแล้วจะอิจฉา A380 ยังอาย นั่นไงครับ ที่ทำงานของผม เกือบถึงแล้ว เราเรียกมันว่า Drilling rig อยู่ในทะเลแคสเปี้ยน อยากขึ้นไปดูข้างบนล่ะซิครับ มาม่ะ ตามมาเลยครับ

 

และนี่ก็คือเรือที่เราใช้เดินทาง น่านั่งไปด้วยกันไหมครับ ไม่มี economy business หรือ first class นะครับ class เดียวกันหมด … เอ้าๆ ไม่ต้องแย่งกันขึ้น ได้ขึ้นทุกคน

แล้วนี่ก็กว้าน (draw work) ที่เราใช้ยกท่อ (มันจะร่วงใส่หัวตูวันไหนฟ่ะ) หมวกกันน๊อคแบบได้มอก.จะเอาอยู่ไหมเนี่ยถ้ามันหล่นใส่

แผงนี้ก็ใช้ควบคุมกว้านข้างบน เรียกมันว่า Driller control panel สุดยอดเลยครับ แผงควบคุมห้องนักบิน Airbus A380 ชิดซ้าย ของหมู่เฮานี่เทคโนโลยีระดับกระสวยอวกาศเชียวนา

ตัวนี้มันทำงานอย่างไร อย่าไปรู้มันเลยครับ เราเรียกมันว่า BOP ย่อมาจาก Blow Out Preventer อ่านดีๆนะครับ Blow out ไม่ใช่ Blow job preventer อิอิ … เอาเป็นว่ามันคือ “ปราการด่านสุดท้าย” ของท่านชาย เอ๊ย ของแท่น (last line of defence)

 

ถ้ามันไม่ทำงานอย่างที่มันควรจะทำในเวลาที่มันควรจะทำ ผลลัพท์คือรูปข้างล่างนี้ครับ เสร็จสรรพก็ลอยอังคาร(สะกดถูกไหม ไม่แน่ใจ) กันตรงนั้นเลย

 

มาม่ะ เดินไปดูข้างหลังแท่นกันหน่อย จับราวดีๆล่ะครับ ตกลงไป ไม่มีเรือชูชีพ หรือห่วงยางโยนไปให้นะครับ

 

2 ตู้นี่คงไม่ต้องบอกว่าอะไรนะครับ ดูสัญลักษณ์เอา มีเครื่องดับเพลิงสักถังวางไว้ใกล้ๆจะอุ่นใจกว่านี้เนอะ

 

อ้าว กำลังถกกันว่าใครจะเอาซาเล้งมาเซ้งไปใช่ป่ะ ผมขอประมูล 2 บาทถ้วนไม่มีต่อรอง อ้อ มั่วแต่เกี่ยงกันอยู่นั่นแหละว่าใครจะเสี่ยงตายไปสตาร์ทปั๊มนี่นา

 

ที่เห็นเราเรียกมันว่า mud pump ใช้ปั๊มน้ำโคลนที่ปกติเราจะปั๊มกันที่สูงสุด 5000 psi แท่นใหญ่ๆหน่อยก็จะปั๊มกันได้ถึง 7500 psi แต่สองตัวที่เห็นนี่ผมว่าได้แค่เอาไปรดน้ำสนามหลังบ้าน อิอิ (ปล.พูดเล่นน่ะครับ คงได้สัก 2000-3000 psi ดูจากความสูงของแท่น) แล้วนั่นบิ๊กบอสขึ้นไปทำอะไร ต้องตามไปประจบประแจงซะหน่อย

 

อ๋อ แกจะไปเล่นสไลเดอร์ … ลงมาทาง “ทางไหลของน้ำโคลน” (return mud flow line) โอเคเลยบอส ผมลงกระไดไปรอข้างล่างล่ะกัน

 

อยากรู้ล่ะซิว่า ผมมาทำหากินอะไรอยู่บนนี้ … เฉลยอยู่นี่ครับ อิอิ ===> “me”

 

อยากกลับฝั่งหรือยังครับ … เสียใจด้วย มีเรือมาอาทิตย์ล่ะลำ ไว้ถึงวันนี้ของอาทิตย์หน้าจะมารับกลับนะครับ บ๊าย บาย

…. อ้อ อยู่แท่น(บ้าน)ท่านอย่านิ่งดูดาย ไปช่วยบิ๊กบอสผมสตาร์ทปั๊มหน่อยนะ

จบทัวร์ ครับ … 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *