“Can Do” ทัศนคติที่สำคัญ

“Can Do” ทัศนคติที่สำคัญในการเป็นคนทำงานในวงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม – The first stone

วันนี้ผมอยากชวนคุยเรื่องเล็กๆที่เปลี่ยนแปลงชีวิตการทำงานของเราได้ เรื่องทัศนคติครับ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปฝึกเด็กใหม่ 3 – 4 คนที่เพิ่งเข้ามาทำงานด้วยในทีม ก็เลยบอกน้องๆว่าก่อนจะเริ่มเรื่องตัวเนื้องานซึ่งหมูๆง่ายๆ ผมอยากจะคุยเรื่องพื้นๆเสียก่อน ซึ่งก็คือเรื่องนี้แหละ พอพูดจบไปแล้ว ก็นึกว่า เออ น่าจะเอามาลงที่บล๊อก (หากินกันง่ายๆแบบนี้แหละ ฮ่าๆ)

มีคนทำงานอยู่ 2 แบบ พวกเราเจอพวกแรกแบบนี้ไหมครับ ในห้องประชุม มีการเสนอวิธีแก้ปัญหา ปรับปรุง หรือ รับมือกับอะไรสักอย่างหนึ่งขึ้นมา เช่น วิธี ก. คนพวกแรกนี้จะเปิดฉากเลยว่า โอ๊ย ไม่ได้หรอกครับ มันติดที่ ข. ถ้ายังแก้ ข.ไม่ได้ วิธีก.นี่ก็เอามาใช้ไม่ได้ เคยลองมาแล้ว ที่หนักกว่าคือ ค. กับ ง. มันก็ติดเหมือนกัน นั่นยิ่งแก้ยาก เคยคิดกันมาแล้ว

คุ้นไหมครับ คนแบบแรกนี่ มองอะไร ติดไปหมด ไอ้นั่นก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ติด

กับคนอีกแบบหนึ่ง ผมจะเรียกว่าแบบที่สอง คนแบบนี้มักจะพูดว่า เออ น่าลองนะ ผมรู้ว่า ถ้าจะทำก.ให้ได้ มันต้องแก้ที่ ข.ก่อน แก้ ข.ได้แล้ว เผลอๆ ค.กับ ง. อาจจะเห็นด้วย แต่ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร ถ้าไปทำ จ. ก่อนแล้ว ค. กับ ง. อาจจะโอเคนะ งั้นเอางี้ ให้พวกเรา หรือ ผมก็ได้ ถ้าไม่มีใครสะดวก ผมอาสาไปคุยกับทีมก่อนว่า มีความเป็นไปได้แค่ไหน ถ้าจะไปแก้ ข.และคุยกับ จ. ได้ไม่ได้ยังไง สัปดาห์หน้า ผมมาแจ้งที่ประชุมอีกทีก็แล้วกัน

คนทำงานแบบที่สองนี่ มักจะมองอะไรบวกไว้ก่อนว่าน่าจะได้นะ ทำไมไม่ลอง ได้ไม่ได้ไม่รู้ แต่ขอไปศึกษาดูก่อน

ผมไม่ใช่นักบริหารงานบุคคลหรือนักจิตวิทยาอะไรที่ไหน แต่ผมตั้งชื่อทัศนคติแบบนี้ว่า “Can do” ทัศนคติแบบนี้สำคัญมากครับสำหรับการทำงานและเจริญก้าวหน้าในวงการฯของเรา คนแบบนี้มักจะก้าวไปเรื่อยๆ ช้าบ้างเร็วบ้าง แต่จะก้าวไป ในขณะที่ คนแบบแรกจะย่ำอยู่กับที่

ดูตัวอย่างง่ายๆ มีแท่งหินหนักๆทับทองคำอยู่ ตามรูปคร่าวๆข้างล่างนี่ คนๆนี้ก็หนักแค่เนี้ย จะไปเข็นไปยกได้ไง ใช่ป่ะ แต่ถ้าเขามี ทัศนคติแบบ can do เขาก็ต้องหาทางที่จะเอาไอ้หินก้อนนี้ออกไปให้ได้ เขาอาจจะลองถีบดูซิ เตะมันดู เอาเชือกมาลาก หรือ อาจจะลองเข็นดู อาจจะมีสักวิธีที่สำเร็จ

ผมกำลังจะบอกว่า ทัศนคติแบบ can do ที่ไม่มีหลักการรองรับ ก็ไม่ต่างจากการเสี่ยงโชคหรือเล่นการพนัน หวังไปลมๆแล้งๆ ไม่ใช่สิ่งที่พวกเราต้องการในงานแบบพวกเรา เราต้องการคนที่มีทัศนคติ can do และ มีหลักการที่ผมเรียกว่า sound engineering รองรับทัศนคติ can do นั้น

มาดูตัวอย่างของเราต่อว่า sound engineering แปลว่าอะไร

เราจะต้องรู้ว่า จะใช้หลักการอะไร คำนวนทุกอย่างไว้ให้ตรง คานต้องแข็งแค่ไหน ต้องยาวด้านล่ะเท่าไร ความสูงจุดหมุนเท่าไร ต้องจิ้มลงไปในดินลึกแค่ไหน

เพราะถ้าลึกไม่พอ ตอนงัดขึ้นมา จุด CG (Central of Gravity) ไม่พ้นแนวฐานเดิมของมัน มันก็กลิ้งมาแปะทับทองคำของเราเหมือนเดิม เห็นไหมครับว่า ทัศนคติแบบ can do อย่างเดียว ไม่พอ ต้องมี sound engineering หนุนหลังค้ำยันเอาไว้ด้วย

ในอุตสาหกรรมเรานั้นเต็มไปด้วยอันตราย ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนวางแผนงาน ส่วนคำนวนออกแบบ หรือ ไปอยู่หน้างาน ลงไม้ลงมือทำจริงๆ จิตวิญญาณ จิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยนั้น ต้องเป็นฐานรองรับอยู่เสมอๆ

กลับมาที่ตัวอย่างของเราต่อ ฐานเรื่องความปลอดภัยหมายความว่าอย่างไร ถึงเราจะคิดว่า can do นะ และ มี Sound engineering หนุนหลังกำกับ แต่ถ้าผลมันออกมาแบบนี้ล่ะ เรายังจะก้าวต่อไปไหม

ถ้าเราต้องปีนไปอยู่สูงขนาดนั้น เราจะต้องมีอะไรปกป้องตัวเราไว้ อาจจะเป็นเชือกเหนียวๆดีๆสักเส้นผูกเอาไว้ แล้วไปยึดกับอะไรสักอย่างที่แข็งแรง กันพลาดเราตกลงมาจะได้ห้อยต่องแต่งไม่เอ้งแม้งกระแทกพื้น แต่ตอนผูกตัวเราไว้น่ะ ต้องให้แน่ใจว่าผูกที่เอวนะครับ ไม่ใช่ผูกที่คอ (ฮ่า) นอกนั้นยังต้องดูเผื่อไปที่คนอื่นด้วย ไม่ใช่ว่าเราและเพื่อนร่วมงานปลอดภัย คนอื่นผ่านไปผ่านมาช่างหัวมัน

วันนี้ชวนคุยเท่านี้แหละครับ ลองหันกลับมามองตัวเองนะครับว่า เราเป็นแบบไหน ยังไงกันบ้าง 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *