สูงสุดคืนสู่สามัญ

มีสำนวนหนังจีนกำลังภายในสมัยผมเด็กๆสำนวนหนึ่งที่ว่า “สูงสุดคืนสู่สามัญ” ใช้สำหรับการฝึกวิทยายุทธที่หมั่นเพียร มีเคล็ดลับมากมาย ซับซ้อน และ ต้องใช้ความคิดอ่านที่เหนือชั้น เหนือคน แต่เมื่อบรรลุถึงขั้นสุดยอดของวิชานั่นๆแล้วก็จะพบแต่ความง่ายๆ ความธรรมดาๆ พบกับธรรมชาติ ของวิชานั้นๆ อันเป็นที่มาของสำนวนนี้

ระบบอักษรในโลกนี้แบ่งออกเป็น 2 ค่ายใหญ่ๆคือ ค่ายอักษรภาพ และ ค่ายอักษรลิ่ม

เอกลักษณ์โดดเด่นของค่ายอักษรภาพคือ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน 1 ภาพ แทน 1 ความหมาย ใช้กับรูปธรรมได้ดี ตัวอย่างพระเอกของค่ายนี้คืออักษรอียิปต์โบราณ ถ้าปัจจุบันหน่อยก็อักษรจีน วาดออกมาเป็นรูปนก ก็คือ นก วาดรูปดวงตาก็คือดวงตา ดูปุ๊บก็พอเดาได้ แถมเร็วด้วย ใช้แทนคำยาวๆได้เลย ค่ายนี้มีข้อจำกัดตรงทีพอเป็นนามธรรมความรู้สึกแล้วก็จะตีความกันยากหน่อย แล้วตัวอักษรเยอะมาก เยอะตามรูปภาพ จะเรียกอะไรใหม่ๆก็ต้องประดิษฐ์อักษรเพื่อตัวๆนั้น

อีกค่ายหนึ่งคือ อักษรลิ่มหรือที่เรียกว่าคิวนิฟอร์ม ลักษณะที่ชัดเจนของค่ายนี้คือ มี พยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ ฯลฯ แล้วเอามาประกอบเป็นคำๆแทนความหมายขึ้นมา ข้อได้เปรียบชัดเจนก็คือ ใช้ง่าย ผสม พยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ ก็เป็นคำ ไม่ต้องใช้ พยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ มากมาย เช่น ภาษาอังกฤษมี 26 พยัญชนะ 5 เสียงสระ ไทยเรามี 44 พยัญชนะ 21 เสียงสระ 5 วรรณยุกต์ ข้อด้อยของค่ายนี้คือคือต้องอ่าน และ เข้าใจการส่วนผสม ไวยากรณ์ ไม่งั้นอ่านไม่รู้เรื่อง แถมยังยาวอีกเมื่อเทียบกับค่ายอักษรภาพ

ไม่รู้ล่ะครับ ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ผมไม่ใช่นักโบราณคดี หรือ นักอักษรศาสตร์ เอาเป็นว่าปัจจุบันภาษาส่วนใหญ่บนโลกนี้เป็นแบบอักษรลิ่ม แต่ว่าผมเห็นแนวโน้มอย่างหนึ่งล่ะครับว่า เราอาจจะกลับไปใช้อักษรภาพอีกครั้ง อยากที่รูปประกอบข้างบนที่ผมตัดแปะๆมาให้ดู อาจจะเป็นเพราะลักษณะเด่นของค่ายนี้ที่ทำให้เราไม่ต้องจิ้มตัวสะกดผสมพยัญชนะ สระ วรรณยุกต์ ให้มากเรื่อง และไม่ต้องกลัวเสี่ยงสะกดผิด สะกดเพี้ยน สะกดย่อ ให้ท่านผู้เฒ่าที่อนุรักษ์ภาษาว่ากล่าวตักเตือน

อย่างภาษาภาพนี้แปลว่าอะไร lg5

ถ้าใช้ระบบอักษรลิ่มกว่าจะพิมพ์เสร็จ “อรุณสวัสดิ์ กำลังอยู่ที่ที่ทำงาน ดื่มกาแฟอยู่ อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ มีความสุขดี สุขสันต์วันเกิดนะ” จิ้มแป้นพิมพ์ไปทั้งหมด 96 ครั้ง !!! (ให้ทวิตเตอร์นับให้น่ะ ไม่ได้ขยันนั่งนับเอง) เหนื่อยตาย

ถ้าใช้อักษรภาพ จิ้มๆ 6 ที จบเลย 🙂 แต่ในบางกรณีอักษรลิ่มก็ยังจำเป็น เพราะสื่อสารได้ดีกว่า โดยรวมแล้วผมก็ไม่ได้แอนตี้หรอกนะ ใช้อักษรภาพก็ดีเร็วดี แต่ก็นะ ใช้ให้ถูกกาลเทศะกันก็แล้วกัน 555 😛

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *