ขอดราม่ากับข่าว ‘สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ’ ติดอันดับตรงเวลาที่สุด

ปกติผมจะวิจารณ์ หรือ ให้ความรู้ก่อนให้อ่านข่าว แต่คราวนี้ผมจะให้อ่าน “พาดหัวข่าว” (เชิญชวนให้คลิ๊กเข้าไปอ่าน) และ “โปรยข่าว” (ขยายความพาดหัวข่าวอีกเล็กน้อย) ก่อน อ่านแล้วผมค่อยคุยว่าผมอยากจะชวนคุยเรื่องอะไร

นี่ครับพาดหัวข่าว

‘สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ’ ติดอันดับตรงเวลาที่สุด

และนี่คือโปรยข่าว

สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ ควงแขนติดอันดับท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินขาออกตรงเวลาที่สุดของเอเชียแปซิฟิก เดินหน้ามุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพให้มีมาตรฐาน และการบริการระดับโลก

อ่าน “พาดหัวข่าว” กับอ่าน “โปรยข่าว” แล้วรู้สึกไงครับ คิดว่า “เนื้อข่าว” และ “ข้อเท็จจริง” จะเป็นอย่างไร

งั้นเรามาอ่านข้อเท็จจริงกัน …

—————————————————

ศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2560 เวลา 18.00 น.

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ตามที่เว็บไซต์ www.flightstats.com ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เก็บข้อมูลเที่ยวบินแบบ Real Time รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจการบินทั่วโลก ได้รวบรวมสถิติเที่ยวบินเมื่อเดือน มิ.ย.60 นั้น

ผลปรากฏว่า ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินขาออกตรงเวลาที่สุด (On-Time Departure Performance) เป็นอันดับ 4 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีเที่ยวบินขาออกประมาณ 10,000 เที่ยวบิน

ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ถูกจัดอยู่ในอันดับ 10 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีเที่ยวบินขาออกประมาณ 13,820 เที่ยวบิน

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า การที่ ทดม.และ ทสภ. ถูกจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินขาออกที่ตรงเวลาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคในระดับต้นๆ นั้น แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ ทอท.ในการพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพการให้บริการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ สายการบิน ผู้ประกอบการ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของ ทอท. โดย ทอท. จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาให้ท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งที่ ทอท.กำกับดูแลให้มีมาตรฐาน และการให้บริการที่ดีระดับโลกต่อไป ควบคู่ไปกับการบริหารงานด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยยึดหลักธรรมาภิบาลตามที่หน่วยงานกำกับดูแลได้กำหนดไว้ ตลอดจนการพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืนด้วยการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจสังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไป

—————————————————

อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรครับ … ตรงกับพาดหัวข่าว กับ โปรยข่าว ไหม

เวลาเราสอบได้ที่ 4 หรือที่ 10 ในชั้นแล้วเราเอาสมุดพกมาอวดพ่อแม่เรา เราจะบอกว่า พ่อครับๆ ผม(หนู)สอบได้ที่ “ดีที่สุด” อันดับ 4 เลยครับ หรือ ผม(หนู)สอบได้ “ดีที่สุด” อันดับ 10 เลยครับ

ผมเข้าใจว่าการพาดหัวข่าวเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งให้คนหยิบหรือซื้อหนังสือพิมพ์มาอ่าน นั่นไม่ว่ากัน แต่ไม่ควรที่จะบิดเบือนหรือสร้างความเข้าใจผิดแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

ทุกวันนี้ก็พาดหัวกันเว่อร์วังอลังการมากอยู่แล้ว เช่น สาดกระสุน (อ่านข่าวจริงๆ อ้าว ยิงไป 2 นัด) หรือ เผ่น … อัด … แฉ … ตะบบ … ยับ ฯลฯ แบบนี้พอให้อภัย เป็นแค่เปลี่ยนน้ำหนักคำกริยาให้กระตุ้นอารมณ์นิดๆ

แต่การบอกว่า “ที่สุด” แล้วจริงๆเป็น ที่ 4 กับ ที่ 10 แบบนี้ภาษาโก๋เก่ารุ่นผม เราเรียกว่า “โกหก” ครับ มิหน่ำซ้ำ เป็นโฆษณาหน่วยงานเสียเกินครึ่ง (ก็ตรงที่ผมระบายสีน้ำเงินน่ะครับ)

นอกจากนี้แล้ว ข่าวแบบนี้ผมไม่ให้ความน่าเชื่อถือในการจัดอันดับเท่าไรเลยเพราะ …

  1. ปกติการทำโพล หรือ การทำสำรวจอะไรก็ตาม จะต้องบอก ก. ช่วงระยะเวลาในการทำสำรวจ และ ข. กลุ่มตัวอย่าง ประกอบผลการสำรวจเสมอ ผลสำรวจ ผลโพลไหน ไม่บอกขั้นต่ำ 2 อย่างนี้ ผมแทบไม่ให้ความสำคัญเลย … “ได้รวบรวมสถิติเที่ยวบินเมื่อเดือน มิ.ย.60” … อ่านแล้วเข้าใจว่าไงครับ ตีความได้ 2 อย่าง “ช่วงระยะเวลาสำรวจแค่เดือนเดียว” หรือ “ไม่รู้ว่าช่วงสำรวจกี่เดือน แต่สำรวจกันเดือนมิถุนาที่ผ่านมา” … แบบนี้ผมตีค่าความน่าเชื่อถือเป็น 0 ครับ
  2. ผู้จัดการสำรวจเป็นใครก็ไม่รู้ เวปไซด์เอกชนอะไรที่ไหน ผมลองคลิ๊กๆไปดู ตามที่อ้าง ไม่เห็นว่าจะเป็นหน่วยงานเอกชนอะไรที่น่าเชื่อเท่าไร เร็วๆนี้ก็มีการอ้างเว็บไซด์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือพวกนี้มาทำข่าวกันให้ผมได้เอามานำเสนอพวกเราไปแล้ว (อ่าน … ฟังความอีกข้าง – “ความลับกลางแท่นขุดเจาะ” โดยไทยพีบีเอส)

สื่อที่นำข่าวมาลงอาจจะแย้งว่า “นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.” เป็นคนพูดเองว่า “ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ได้รับการจัดอันดับให้เป็นท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินขาออกตรงเวลาที่สุด” ซึ่งผมไม่ได้ต่อว่าสื่อประเด็นนี้

ผมกำลังพูดถึงการพาดหัวข่าวครับ แหล่งข่าวอาจจะพูดอย่างนั้นจริง แต่คุลยพินิจฯของสื่อในการ “พาดหัวข่าว” จะต้องมีกำกับเช่นกัน เช่นเดียวกับถ้าแหล่งข่าวพูด พาดพิง หมิ่นประมาท การที่สื่อเอาคำพูด พาดพิง หมิ่นประมาท นั้นมาพาดหัว ก็ไม่ได้ทำให้สื่อพ้นผิดโดยอ้างว่าแหล่งข่าวเป็นผู้พูด

กรณีนี้ก็เช่นกัน …

ถ้า นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. พูดแบบนี้จริงๆ (แบบคำต่อคำ) แบบนี้ก็นะ ถ้าไม่ โกหกกันจะจะ ก็ สอบตกวิชาภาษาไทย

ถ้าไม่ได้พูดแบบนี้ แต่สื่อเขียนเองเพื่อกระตุ้นอารมณ์ หรือ ล่อคนให้คลิ๊กเข้ามาอ่าน เรียกเรทติ้ง ถ้าอีแบบนี้ โดน 2 เด้งไปเลย 1. ฐานบิดเบือนแหล่งข่าว และ 2. พาดหัวข่าวเกินจริง

… อยากให้ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. และ สื่อที่เอามาลง ได้อ่านข้อคิดเห็นของผมตอนนี้จัง

ปกติผมจะแนบที่มาของข่าวเสมอ แต่คราวนี้ขอผ่าน กูเกิลจากพาดหัวข่าวเอาเองว่าสื่อไหน 555 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *