เกิดมา 49 ปี คิดได้แค่นี้เองเหรอ ?

วันนี้ออกมาตรวจงานที่แท่นฯนอกชายฝั่ง ว่างๆดึกๆก็เลยเขียนอะไรเล่นๆหนุกๆเอามาฝากกัน อ่านเอาฮา อย่าจริงจังอะไรมากมายนักนะครับ ….

1. ถ้าอั้นไม่ไหวจริงๆ คิดจะตดในลิฟท์ มองรอบๆดูหน่อยเป็นครั้งสุดท้ายว่ามีคนในลิฟท์มากกว่า 2 คนขึ้นไป

2. เดินชิดขวาของถนนเสมอ เพราะบ้านเรารถขับชิดซ้าย จะได้ไม่ต้องเมื่อยคอเพราะคอยเอี้ยวไปคอยระวังรถที่วิ่งเข้ามาทำท่าจะโซ้ยตูด หรือถ้าโดนชน อย่างน้อยก็ได้เห็นว่าเป็นรถสีอะไร 4, 6, ล้อ หรือ 10 ล้อ (ฮ่าๆ)

3. เดินตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัด (ผู้ใหญ่)

4. ในวงสนทนาประเภทไร้สาระที่มีสุภาพสตรีร่วมวง พยายามเลี่ยงที่จะพูดถึงเวลา หรือ สัญลักษณ์ของเวลา เช่น วงปีของพืชยืนต้น หรือ ถ่านไฟฉายรุ่นใหม่ที่อายุการใช้งานนานนนนนน

5. ช้าๆได้พร้าเล่มงาม กับ น้ำขึ้นให้รีบตักน่ะ มันคนล่ะเรื่องกัน

6. ในวงสนทนาประเภทไร้สาระที่มีสุภาพสตรีร่วมวง พยายามเลี่ยงที่จะพูดถึงน้ำหนัก หรือ สัญลักษณ์ของน้ำหนัก เช่น ลูกตุ้ม หรือ เหล็ก และการเลี่ยงไปใช้คำว่า “น้ำเบา” ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น

7. อะไรต่างๆที่ขึ้นต้นด้วย “โบราณว่า” ก็ฟังๆไว้ แต่อย่าไปเชื่อเสียทั้งหมด

8. คำว่า “เฮง” แปลว่าดี “ซวย” แปลว่าไม่ดี แต่ทำไม “เฮงซวย” แปลว่าไม่ดี เหมือนกับคำว่า “รับผิดชอบ” ที่มักจะแปลว่ารับผิด ไม่ใช่รับชอบ คำว่า “ค้นหาข้อเท็จจริง” ที่มักจะแปลว่าค้นหาความจริง ไม่ได้ค้นหาความเท็จ

9. ความเกรงใจของผู้ชายที่มีต่อผู้หญิงจะเป็นปฏิภาคผกผันเชิงปริมาณกับจำนวนคำต่อนาทีที่ออกจากปากของเจ้าหล่อน

10. นักการทูตจะบอกว่า “ตกลง” เมื่อตั้งใจจะบอกว่า “น่าจะตกลงกันได้” และจะบอกว่า “น่าจะตกลงกันได้” เมื่อตั้งใจจะบอกว่า “ไม่มีทางตกลงกันได้หรอก (กลับไปทางที่คุณมาน่ะดีแล้ว)” แต่ถ้าบอกว่า “ไม่มีทางตกลงกันได้หรอก” แปลว่าคนๆนั้นไม่ใช่นักการทูต (ดัดแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ – ไม่ทราบที่มา)

11. “ห้ามทิ้งขยะ” “ห้ามจอดรถ” “ห้ามเดินลัดสนาม” “ห้ามสูบบุหรี่” “ห้ามปัสสาวะ” ป้ายห้ามพวกนี้มักจะถูกเอามาปักทีหลังเสมอ

12. สุภาพสตรีจะบอกว่า “คืนนี้ฉันไม่มีทางไปกับเธอหรอก” เมื่อเธอหมายถึง “ฉันอาจจะไปกับเธอนะคืนนี้” (ลองตื้ออีกหน่อยซิ) และจะบอกว่า “ฉันอาจจะไปกับเธอนะคืนนี้” เมื่อเธอหมายถึง “ฉันไม่มีทางกลับไปกับเธอแน่ๆ” แต่ถ้าเธอบอกว่า “ฉันจะไปกับเธอคืนนี้แน่ๆ” แปลว่าเธอไม่ใช่สุภาพสตรี (ดัดแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ – ไม่ทราบที่มา)

13. ความแปลกอย่างหนึ่งของการชมเชยก็คือ แม้ว่าคนถูกชมเชยรู้ดีกว่าคุณโกหก แต่เขาก็รู้สึกดี

14. จงพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะไม่เถียงกับเธอ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้เธอพูดประโยคสุดท้าย (เพราะจะเป็นการจบการถกเถียงที่เร็วที่สุด และก่อความเสียหายน้อยที่สุด)

15. มี 2 อย่าง ที่ทำให้ การบ่น เหมือนกับ การผายลม อย่างแรกมันทำให้คนทำรู้สึกสบาย อย่างที่สองมันทำให้คนข้างๆรำคาญ

16. การที่ผู้ชายคนหนึ่งมีภรรยา มีลูก ไม่ได้แปลว่าเขาไม่ได้เป็นเกย์

17. เธอไม่ชอบให้เขารักเธอเพราะเหตุผลใดๆ (หรือถ้าจะมีสักเหตุผลหนึ่ง เธออยากให้เขารักเธอด้วยเหตุผลที่ว่า “เพราะว่าเธอเป็นเธอ”) พอเขาหมดรักเธอกลับถามหาเหตุผลว่าเพราะอะไร (บางทีเหตุผลที่เขาหมดรักอาจจะเป็นเหตุผลเดียวกับที่เขารักก็ได้ … ก็เพราะว่าเธอเป็นเธอ)

18. ไม่ทุกครั้งที่เราได้ทำอะไรอย่างที่เราอยากจะทำ หลายครั้งที่เราต้องทำสิ่งที่เราต้องทำ (A man has to do what a man has to do)

19. ถ้าเธอเงียบ แปลว่า จงพยายามฟังในสิ่งที่เธอไม่ได้พูด … ถ้าเขาเงียบแปลว่า เขาไม่มีอะไรจะพูด (ไม่ต้องรอฟัง หรือ ถามอะไรอีก)

20. ถ้าเลี่ยงมันไม่ได้ ก็จงหาความสำราญจากมัน (If you can’t avoid it, enjoy it)

21. ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง แปลว่า ชิ้นเดียวไม่ขาย

22. “เออ คิดเหมือนเราเลย” – “เออ เราก็คิดเหมือนนาย” กับ “เออ เราคิดเหมือนกันเลย” พูดออกมาทั้ง 3 แบบความหมายเหมือนกัน แต่ “เออ เราก็คิดเหมือนนาย” พูดแล้วคนฟังรู้สึกดีที่สุด

23. บนโต๊ะอาหาร … รินน้ำใส่แก้วคนอื่นก่อนรินใส่แก้วตัวเองเสมอ (ไม่ต้องถึงกับรินรอบวง แต่อย่างน้อย 1 แก้ว) และ ตักอาหารจากหม้อไฟใส่ถ้วยแบ่งก็เช่นกัน

24. เวลาพูด “ขอบคุณ” กับ “ขอโทษ” ให้มองตาคนที่เรา ขอบคุณหรือขอโทษเสมอ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *